Nguồn tin:BTQN
 • Cập nhật:30/05/2018 08:27:37 SA

Có rất nhiều bài thơ, câu hát thể hiện tình thương yêu của Bác đối với các cháu thiếu niên nhi đồng như câu thơ “Ai yêu các nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh” của nhạc sỹ Phạm Tuyên. Đó là tình thương yêu đặc biệt của Bác đối với các cháu thiếu niên, nhi đồng - thế hệ tương lai của đất nước.


Tình cảm thiêng liêng đó không chỉ được thể hiện sâu sắc khi Người còn sống mà thấm nhuần, sâu rộng trong nhân dân khi Bác đã đi xa “Cuối cùng tôi để lại muôn vàn tình thương yêu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng” (trích Di Chúc của Bác Hồ). Tấm lòng yêu thương và những lời dạy của Người vẫn luôn đồng hành cùng thiếu niên nhi đồng cả nước, là di sản văn hóa vô giá của toàn Đảng, toàn dân và của thế hệ trẻ nước ta.

Quảng Ninh là một tỉnh có địa thế chính trị, lịch sử quan trọng ở vùng Đông Bắc. Sinh thời Hồ Chủ tịch đã nhiều lần về thăm vùng mỏ và mỗi lần về thăm Bác không quên thăm hỏi, động viên ngành giáo dục và các em học sinh. Vào ngày 20/2/1960, Bác về thăm đồng bào các dân tộc tỉnh Hải Ninh (cũ). Bác nói chuyện với đồng bào về hai nhiệm vụ chiến lược của toàn Đảng, toàn dân ta trong giai đoạn này là: Xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà. Trong lần về thăm đồng bào Hải Ninh, Bác đã có những hoạt động quan tâm đến ngành giáo dục của vùng đất biên giới. Bác gặp gỡ và chụp hình lưu niệm với giáo viên và học sinh trường Lê Văn Tám, thị xã Móng cái (nay là thành phố Móng Cái), Bác đi chia kẹo, phát quà cho học sinh Đông Hưng và dạy học sinh người Hoa đánh vần chữ phổ thông.

Được Bác cho phép,Ủy ban hành chính khu Hồng Quảng đã tặng 1825 bức ảnh Bác Hồ cho giáo viên dạy bổ túc văn hóa xuất sắc. Tấm chân dung ảnh Bác có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì nó là nguồn động viên cho những người Thầy về tấm gương tự học và học suốt đời của Bác. Trong lần cuối cùng Người về thăm Quảng Ninh Tết Ất Tỵ, ngày 2 tháng 2 năm 1965, Bác về vui tết với nhân dân Quảng Ninh. Đây là lần Bác về thăm vùng than “vàng đen của Tổ quốc” nhân dịp Tết nguyên đán. Chuyến thăm lần này Bác giành nhiều sự quan tâm đặc biệt đến ngành giáo dục. Dừng chân tại địa phương nào Bác cũng giành thời gian để ghé thăm và động viên nhà trường, giáo viên và các em học sinh. Sáng mồng một Tết, ngày 2-2-1965 Bác nói chuyện với đồng bào tại cuộc mít tinh lớn tại sân trường cấp III Hòn Gai. Trên đường về Uông Bí, Bác dừng chân tại đồi thông Yên Lập, thăm một gia đình nông dân người Hoa. Tại Uông Bí, Bác nói chuyện và chúc Tết nhân dân, các chuyên gia nước ngoài và các em thiếu niên, nhi đồng. Các em là những học sinh tiêu biểu của thị xã Uông Bí cũng giành tặng Bác những bó hoa tươi thắm nhân dịp Người về thăm vào đúng ngày mồng 1 tết Ất tỵ.

Trong chuyến về thăm lần này, trên đường về Thủ Đô Bác đã vào thăm trường  phổ thông cấp II xã Phạm Hồng Thái (nay là xã Hồng Thái Tây), huyện Đông Triều. Ngôi trường mang tên một chiến sỹ cách mạng Việt Nam, người đã ném quả tạc đạn ám sát toàn quyền Mác tanh của Pháp tại khách sạn Vích-to-ri-a ở Quảng Châu (Trung Quốc) ngày 19/6/1924 và đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.

Một trong những vinh dự lớn lao đối với cán bộ, nhân dân, giáo viên, học sinh xã Hồng Thái Tây là đã được đón Bác Hồ kính yêu về thăm năm 1965. Theo bài hồi ký “Mùa xuân ấy trường chúng tôi gặp Bác” của ông Vũ Anh Tuấn, giáo viên của nhà trường được in trong cuốn “Nhớ bác”, tập hồi ký của nhiều tác giả do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh xuất bản năm 1975 và lời kể của hai bà Nguyễn Thị Lanh, Nguyễn Thị Hạnh học sinh của trường cấp II xã Phạm Hồng Thái, tham gia trực tết Ất tỵ tại trường năm 1965. Vào buổi trưa ngày 3 tháng 2 năm 1965 (tức ngày mồng 2 tết Nguyên đán Ất tỵ), một số giáo viên và học sinh của trường cấp II Phạm Hồng Thái đang trực trường trong những ngày Tết thì có một đồng chí cán bộ công an đến trường báo cho nhà trường biết một lát nữa sẽ có phái đoàn cán bộ Trung ương đến trường. Mặc dù không biết phái đoàn cán bộ nào đến trường mình nhưng thầy trò đều nhanh chóng cùng nhau chỉnh trang lại bàn thờ Tổ quốc, dựng lại cành đào đặt ở phòng hội đồng, đánh rửa lại ấm chén để chuẩn bị đón tiếp khách. Khoảng 20 phút sau, Bác Hồ và phái đoàn đã đến trường, thầy và trò nhà trường đều vô cùng ngạc nhiên và chạy ra reo hò đón Bác.

Sau khi thăm cơ sở vật chất của trường, hỏi thăm quê quán, sức khỏe, gia đình và công tác của các giáo viên, Bác khen ngợi tập thể giáo viên của trường ăn ở có nề nếp, giản dị và sạch sẽ. Nhân dịp đầu xuân năm mới, Bác gửi lời chúc sức khỏe tới các cụ, các cô, các chú, các thầy giáo và các cháu thiếu niên, nhi đồng một năm mới dồi dào sức khỏe, sản xuất chiến đấu và học tập giỏi.

Bác thấy xã ta còn rất nhiều đồi đất trọc, để cây cỏ mọc hoang vì vậy Bác khuyên các cô chú phải tích cực khai phá đất hoang, trồng thật nhiều cây để phủ xanh đất trống, đồi trọc, có như vậy đồi núi mới không bị xói mòn, đất không bị mưa nắng làm cho bạc màu cằn khô, đồng thời làm cho quê hương tươi đẹp và giàu có hơn.

Kể từ năm Bác về  thăm xã Phạm Hồng Thái tới nay, năm nào xã Phạm Hồng Thái trước kia, Hồng Thái Tây hiện nay cũng hoàn thành vượt mức kế hoạch trồng cây gây rừng của huyện giao. Vào dịp đầu xuân mới của các năm chẵn, huyện Đông triều tổ chức lễ phát động phong trào trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại”

Những lời căn dặn của Bác khi người thăm xã Phạm Hồng Thái và trường cấp II là động lực lớn lao cổ vũ cán bộ, nhân dân, giáo viên, học sinh trong xã luôn luôn đoàn kết, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ thi đua dạy tốt, học tốt và trồng nhiều cây xanh vì lợi ích của nhân dân trong xã, trong huyện và lợi ích của toàn xã hội.

Trải qua thời gian, những câu chuyện về Bác và các cháu thiếu nhi Quảng Ninh nói riêng và thiếu nhi cả nước nói chung vẫn còn nguyên giá trị. Bác luôn có một sự gắn bó mật thiết, một tình cảm trìu mến, hiền hòa và chu đáo với thiếu nhi. Đó là sự ấm áp vô cùng của một vị lãnh tụ vĩ đại. Thiếu nhi Quảng Ninh - Thế hệ trẻ của đất mỏ anh hùng luôn nhớ ơn Bác, nguyện cố gắng học tập, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ cùng với thiếu nhi cả nước nỗ lực thực hiện sự kỳ vọng của Bác: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. 

 

Nguồn tin:BTQN
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 192
  duong-link-khong-co Hôm nay: 236
  duong-link-khong-co Hôm qua: 346
  duong-link-khong-co Tuần này: 3,969
  duong-link-khong-co Tuần trước: 15,819
  duong-link-khong-co Tháng này: 167,116
  duong-link-khong-co Tháng trước: 187,822
  duong-link-khong-coTất cả: 1,461,401