Nguồn tin:BTQN
 • Cập nhật:16/01/2019 08:09:57 SA

Sáng 15/1, tại Huyện Hoành Bồ - tỉnh Quảng Ninh, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với Bảo tàng Quảng Ninh tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ Di tích Đình Bang xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh.


 

 

Kết quả khai quật khảo cổ Di tích Đình Bang cho thấy: tại đình Bang có các loại hình di vật của thời Trần thế kỷ 13 – 14, thời Lê Trung hưng thế kỷ 17 – 18 và thời Nguyễn cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, trong đó các di vật thời Trần có số lượng và mật độ phân bố rộng nhất. Hiện vật thời Lê Trung hưng và thời Nguyễn chỉ tập trung ở khu vực đình hiện nay.

Dựa trên sự phân bố di vật thời Trần ở đây, bước đầu có thể xác định, dưới thời Trần, đình Bang là một quần thể kiến trúc có quy mô lớn, được xây dựng trên một quả đồi thấp nằm liền sát với vịnh Cửa Lục ở mặt phía nam, các mặt còn lại có các hào nước tự nhiên ngăn cách khu vực này với khu vực núi cao ở phía Bắc. Phạm vi phân bố của di vật hiện thấy trên mặt đất cho phép xác định phạm vi phía bắc của di tích có thể kéo dài đến liền sát tới chùa Bang hiện nay và phía nam kéo đến vị trí bến Đâm Gạo. Như vậy, quy mô mỗi chiều của quần thể di tích này khoảng 800m-1.000m, trong đó trung tâm của quần thể kiến trúc nằm trong khu vực nay thuộc khuôn viên của đình làng Bang, Trường Tiểu học và Trường Mầm non, Sân vận động xã Thống Nhất và các hộ dân liền kề.

 

Dấu vết kiến trúc và các loại hình di vật thời Trần phát hiện tại các hố khai quật đã đưa ra những nhận định ban đầu về kiến trúc thời Trần ở đình Bang tương đối lớn. Những hiện vật xuất lộ cho thấy: hệ thống thoát nước và dấu vết sân nằm đan cài giữa các kiến trúc có chức năng lấy sáng và điều hoà không khí cho công trình, có tính chất như “giếng trời”. Bao quanh các kiến trúc là các bức tường bao, có cổng là nơi kết nối và kiểm soát việc ra vào giữa khu vực bên trong và bên ngoài. Xung quanh khu vực khai quật khảo cổ còn phát hiện nhiều hiện vật như: tượng rồng, lá đề trang trí rồng phượng, được trang trí đẹp phù hợp với phong cách trang trí kiến trúc nghiêm cẩn của các công trình lớn, gần gũi với kiến trúc phủ đệ hơn là kiến trúc tôn giáo.

Các di vật thời Trần tìm thấy ở đây có niên đại sớm muộn khác nhau, điều này cho thấy, quần thể kiến trúc ở đây tồn tại kéo dài trong suốt thời Trần và có thể có việc tôn tạo xây dựng lại. Di tích bó nền xếp đá và các loại chân tảng, các loại hình di vật, trang trí kiến trúc và khá nhiều ngói mũi sen thời Lê Trung Hưng. Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng nhận định, khu vực này đã từng tồn tại ít nhất một công trình kiến trúc, quy mô không lớn, tính chất của công trình thời Lê Trung hưng là công trình liên quan đến tín ngưỡng và tôn giáo.

Ngoài ra, các hiện vật thời Nguyễn phát hiện được ở đây cho thấy, dưới thời Nguyễn, trong khoảng thời gian từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 tại đây có ít nhất 2 công trình kiến trúc, các kiến trúc này có quy mô nhỏ, xây bằng đá, mái cuốn vòm và đắp giả ngói ống, đầu ngói trang trí văn chữ Thọ. Ghi chép trong điều khoản của mục Tế tự của Hương ước làng xã/làng Yên Thổ cho thấy xã/làng Yên Thổ có một ngôi đình, một ngôi miếu và một ngôi chùa. Như vậy, dấu vết kiến trúc thời Nguyễn tìm thấy ở đây chính là đình và miếu của làng Yên Thổ xưa.

Qua kết quả khai quật khảo cổ, các nhà khoa học đã đưa ra một số giải pháp như sau: Triển khai chương trình điều tra, khảo sát tổng thể các di tích trên địa bàn huyện Hoành Bồ nhằm đánh giá một cách tương đối về nguồn lực di tích trên địa bàn huyện; nghiên cứu đánh giá và xây dựng kế hoạch lập hồ sơ các di tích có giá trị đề nghị công nhận di tích. Đây là bước đi ban đầu nhưng hết sức quan trọng nhằm có được bức tranh tương đối đầy đủ và toàn diện về di tích trên địa bàn huyện, từ đó định hướng khai thác và phát huy giá trị di sản văn hoá với phát triển du lịch, trên cơ sở xây dựng các tour tuyến tham quan của Hoành bồ kết nối với  các địa phương trong tỉnh. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi Hoành Bồ đang điều chỉnh quy hoạch với định hướng phát triển thành Thị xã trong tương lai.


Nguồn tin:BTQN
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 580
  duong-link-khong-co Hôm nay: 193
  duong-link-khong-co Hôm qua: 4,696
  duong-link-khong-co Tuần này: 8,150
  duong-link-khong-co Tuần trước: 26,181
  duong-link-khong-co Tháng này: 180,959
  duong-link-khong-co Tháng trước: 200,588
  duong-link-khong-coTất cả: 1,573,534