Nguồn tin:BTQN
 • Cập nhật:20/04/2019 01:10:04 CH

Sáng 19/4, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả thăm dò khảo cổ địa điểm Đồng Chổi xã Minh Châu, huyện Vân Đồn.


Chương trình do các thành viên Dự án khảo cổ học hàng hải Việt Nam (VMAP) và cán bộ Viện Khảo cổ học (IA) trực tiếp thực hiện.
Đây là hoạt động tiếp theo của nhóm VMAP từ năm 2013 đến nay, đặc biệt là kết quả phát hiện và khảo sát địa điểm Đồng Chổi trong các năm 2016, 2017, 2018. Năm 2019, nhóm VMAP tiếp tục trở lại nghiên cứu khảo cổ học tại khu vực xã Minh Châu và Quan Lạn. Các hoạt động thăm dò khảo cổ bắt đầu từ ngày 08 đến 20/4. Các địa điểm nghiên cứu bao gồm: Đồng Chổi (xã Minh Châu), Di chỉ Cống Cái – Sơn Hào, khu vực Đình, chùa và miếu (xã Quan Lạn).
Quang cảnh Hội nghị Báo cáo sơ bộ kết quả thăm dò khảo cổ địa điểm
Đồng Chổi xã Minh Châu, huyện Vân Đồn.
 
Kết quả thăm dò khảo cổ địa điểm Đồng Chổi cho thấy đây có thể là một khu mộ địa của cư dân thời kỳ đồ đá mới, sống bằng phương thức khai thác nguồn lợi hải sản, sử dụng công cụ đồ đá nhỏ, trao đổi nguyên liệu đá với các cư dân khác. Họ có thể là nhóm cư dân tham gia vào mạng lưới trao đổi hàng hải sớm nhất hiện biết ở khu vực đảo Quan Lạn. Việc sử dụng thiên thạch và các loại đá cứng làm công cụ là đặc điểm độc đáo nhất, dường như chưa thấy phổ biến trong các cộng đồng dân cư tiền sử ở Việt Nam. Đây là giá trị lớn nhất của di tích trong bối cảnh lịch sử Thương cảng quốc tế Vân Đồn. Địa điểm Đồng Chổi hứa hẹn nhiều tiềm năng nghiên cứu lớn, có thể cung cấp tư liệu cho việc nghiên cứu về mực nước biển cổ, môi trường sinh thái, đời sống của cư dân cổ và thông tin về chủ nhân sinh sống ở đây.
Các kết quả khảo sát ở Cống Cái – Sơn Hào (Quan Lạn) cũng cho thấy các phương pháp khảo sát không tác động có thể giúp phát hiện nhiều dấu tích khảo cổ học trong phạm vi rộng, tốn ít thời gian và công sức. Trong tương lai, việc mở rộng diện khảo sát, khai quật có thể giúp xác định rõ hơn quy mô và hiện trạng các di tích thuộc hệ thống thương cảng Vân Đồn và cả các di tích sớm hơn.
Hoạt động của VMAP lần này cũng đã đạt được những kết quả to lớn. Các phương pháp khảo sát, sử dụng máy dò kim loại và flycam để xác định giá trị và tiềm năng của các di tích khảo cổ đã được các thành viên thực hành. Bản đồ phân bố di tích và di vật cho thấy rất có ý nghĩa thực tiễn trong việc quy hoạch bảo tồn, bảo vệ các di tích cũng như quy hoạch sử dụng đất đai và phát triển kinh tế địa phương.
Qua đây, các nhà khoa học đã kiến nghị một số giải pháp như: cần tiếp tục khảo sát, nghiên cứu các di tích thuộc hệ thống Thương cảng Vân Đồn; tiếp tục nghiên cứu địa điểm Đồng Chổi cũng như các di tích tiền – sơ sử khác thuộc hai xã Quan Lạn, Minh Châu…
Hiện nay, bên cạnh việc các ngôi mộ xây dựng trong phạm vi quá rộng, việc đổ phế thải xây dựng và khai thác cát đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến di tích. Cần nhanh chóng đưa Đồng Chổi vào danh mục các di tích được xếp hạng và khoanh vùng bảo vệ.
Ở khu vực Cống Cái – Sơn Hào, khu lò đốt rác vẫn đang hoạt động, làm ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh (gây khói độc, phần chất thải sau khi đốt gây ô nhiễm nguồn nước). Vì vậy cần di dời đến khu vực khác và cần nghiên cứu phương pháp xử lý hiệu quả hơn.
Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra đề xuất sẽ tiếp tục hợp tác với Bảo tàng Quảng Ninh triển khai các dự án khảo cổ, nghiên cứu, qua đó phát huy giá trị văn hóa của di tích Đồng Chổi cũng như các di tích khu vực thuộc thương cảng Vân Đồn./.
Một số di vật tìm được trong đợt thám sát di tích Đồng Chổi
và khảo sát khảo cổ học ở các xã Minh Châu - Quan Lạn.
Bài, ảnh: Đặng Hoa
 
 
 
 
 

Nguồn tin:BTQN
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 504
  duong-link-khong-co Hôm nay: 1,306
  duong-link-khong-co Hôm qua: 2,541
  duong-link-khong-co Tuần này: 1,306
  duong-link-khong-co Tuần trước: 37,846
  duong-link-khong-co Tháng này: 202,612
  duong-link-khong-co Tháng trước: 271,605
  duong-link-khong-coTất cả: 2,698,702

Liên kết Website