Nguồn tin:BTQN
 • Cập nhật:17/04/2018 04:55:40 CH

Sáng 14/4, tại Bảo tàng Tỉnh, Viện Khảo cổ học và các chuyên gia quốc tế của dự án Khảo cổ học Hàng Hải Việt Nam ( VMAP 2018) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh tổ chức báo cáo sơ bộ khảo sát khảo cổ học ở các xã Quan Lạn – Minh Châu (khu cảng cổ Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh).


.

.

 

Chương trình do các thành viên Dự án khảo cổ học hàng hải Việt Nam (VMAP) và cán bộ Viện Khảo cổ học (IA) trực tiếp thực hiện.

Kết quả khảo sát khu vực Cống Cái cho thấy, các hiện vật phân bố dày đặc trên bề mặt và rất có tiềm năng để phát triển du lịch văn hoá và trưng bày ngoài trời. Tuy nhiên, hiện nay, khai thác đá, cát, chặt phá rừng, xây dựng các công trình lớn, có chiều cao ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên, ảnh hưởng đến tàng văn hoá của di tích như: Khu lò đốt rác , qua một thời gian ngắn hoạt động cho thấy ảnh hưởng rất lớn đến môi trường xung quanh và ô nhiễm môi trường khu di tích. Vì vậy, cần sớm có kế hoạch đóng cửa và di dời lò đốt rác này. Cần tiếp tục khảo sát các cồn cát lân cận và khai quật khu di tích Đồng Chổi nhằm đánh giá quy mô, giá trị của di tích, tiến tới khoanh vùng bảo vệ, nối kết lịch sử lâu dài của thương cảng Vân Đồn.

Qua kết luận sơ bộ của đoàn khảo sát  cho thấy, các di tích và di vật khảo cổ học phát hiện được khẳng định thêm các giá trị văn hoá xuất lộ trên phạm vi rộng trong khu vực đảo Quan Lạn ( thuộc 2 xã Minh Châu và Quan Lạn).

 Dấu tích cư trú của con người thời kỳ tiền sử thuộc văn hoá Hạ Long được phát hiện phân bố rộng trên gò Đồng Chổi với mật độ dày đặc và số lượng rất lớn mảnh gốm cùng nhiều loại hình công cụ đá. Khu vực Cống Cái - Sơn Hào và khu vực Cái Làng với dòng Cống Cái và dòng sông Mang chắc chắn đã là một vùng giao thương sôi động vào khoảng thế kỷ XII, XIII, thể hiện bằng sự có mặt của dấu tích kiến trúc, nhiều loại hình gốm sứ cao cấp và gốm men dân dụng đã phát hiện trước đây và các đồng tiền thời Tống tìm thấy trong khu vực này.

Hoạt động của VMAP lần này cũng đã đạt được những kết quả to lớn. Các phương pháp khảo sát, sử dụng máy dò kim loại và flycam để xác định giá trị và tiềm năng của các di tích khảo cổ đã được các thành viên thực hành. Bản đồ phân bố di tích và di vật cho thấy rất có ý nghĩa thực tiễn trong việc quy hoạch bảo tồn, bảo vệ các di tích cũng như quy hoạch sử dụng đất đai và phát triển kinh tế địa phương.

Thực tế khảo sát cũng cho thấy những vấn đề nổi cộm về sự biến dạng nhanh chóng của cảnh quan và các dấu tích văn hoá lịch sử khu vực Cống Cái - Sơn Hào, do hoạt động làm đường và đốt rừng xảy ra vào cuối năm 2017. Khu vực Đồng Chổi đang được quy hoạch, sử dụng làm nghĩa trang cũng đang làm di tích bị tác động nặng nề. Khu vực Cái Làng đang bị biến đổi do các hoạt động phát triển kinh tế như làm đường, đắp bờ nuôi trồng thuỷ sản... dẫn tới đất đai bị xói lở, làm mất cảnh quan và giảm giá trị của di tích.

Qua đây, các nhà khoa học đã kiến nghị một số giải pháp cấp bách đối với khu vực Cống Cái - Sơn Hào (xã Quan Lạn), cần lập ngay hồ sơ di tích, khoanh vùng đưa vào bảo vệ. Khu lò đốt rác cần được di dời và có phương pháp xử lý hiệu quả, để không ảnh hưởng tới môi trường...

Về phía Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh, ông Trần Tiến Dũng  Phó Giám đốc  Sở có ý kiến: Qua mỗi đợt khảo sát, khảo cổ học tại địa phương nào thì nên báo cáo  kết quả ngay tại địa phương đó để Lãnh đạo địa phương được trực tiếp nghe báo cáo từ đoàn Khảo sát, còn về phía Sở Văn hóa và Thể thao sẽ có đề xuất cụ thể với lãnh đạo tỉnh, để từ đó chỉ đạo tới huyện, xã làm tốt các công tác bảo vệ , khoanh vùng, xếp hạng di tích.


Nguồn tin:BTQN
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 96
  duong-link-khong-co Hôm nay: 2,998
  duong-link-khong-co Hôm qua: 3,383
  duong-link-khong-co Tuần này: 6,381
  duong-link-khong-co Tuần trước: 18,812
  duong-link-khong-co Tháng này: 161,460
  duong-link-khong-co Tháng trước: 130,472
  duong-link-khong-coTất cả: 1,316,041