Image
Loading
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam


Nguồn tin:Vy Anh
  • Cập nhật:06/11/2015 10:26:38 CH

QNP - Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng 50 năm thành lập tỉnh, Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh đã được khánh thành từ ngày 13-10-2013. Ngay từ những ngày đầu đưa vào sử dụng, công trình đã thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo người dân.


Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh thăm khu vực trưng bày các cổ vật tại bảo tàng tỉnh

 

Giờ đây, đến thăm công trình Bảo tàng - Thư viện tỉnh, người xem dễ choáng ngợp bởi quy mô hoành tráng của nó, cũng như hoàn toàn có thể hình dung rõ ràng về những thiết kế độc đáo của bảo tàng, thư viện tỉnh. Hình khối bên ngoài mang phong cách hiện đại, kính bán cường lực có khả năng chống tự vỡ do biến đổi nhiệt. Phần vỏ của tòa nhà sẽ trở thành tấm gương khổng lồ phản chiếu di sản thiên nhiên Vịnh Hạ Long. Nội thất bên trong công trình rất đa dạng, đáp ứng các yêu cầu về trưng bày và mục đích sử dụng đa chức năng. Các khối nhà được kết nối với nhau bởi hệ thống nhà cầu tại vị trí và cao độ khác nhau. Đây vừa là không gian đảm bảo giao thông linh hoạt, vừa là khu vực dành cho du khách chụp ảnh và ngắm cảnh Vịnh Hạ Long – di sản thiên nhiên thế giới.

Đi tham quan khối bảo tàng có thể thấy khối nhà này gồm 3 tầng dùng cho công tác trưng bày hiện vật và 01 tầng trệt. Điểm nhấn đầu tiên của công trình này là khung xương cá heo được treo ở phòng sảnh bằng hệ thống dây treo. Các đai trưng bày dạng ống được thiết kế độc đáo với những chất liệu hiện đại như: hệ khung thép, sàn gỗ, lan can kính cường lực và đặc biệt là bao phủ lớp vải Barisol được in hình ảnh của núi đá Vịnh Hạ Long kết hợp với công nghệ trình chiếu như đèn tạo hiệu ứng nước làm cho du khách có cảm giác như đang được đi trong không gian Vịnh Hạ Long thu nhỏ.

Bảo tàng tỉnh - nơi giới thiệu về Quảng Ninh trong thời kỳ tiền sử, sơ sử, về các trận chiến thắng Bạch Đằng

Điểm nhấn tiếp theo trong công trình là tầng 2 của khối nhà được thiết kế mô phỏng con thuyền bằng gỗ tự nhiên để giới thiệu về Quảng Ninh trong thời kỳ tiền sử, sơ sử, về các trận chiến thắng Bạch Đằng. Khu vực ngoài thuyền trưng bày về thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và văn hóa Phật giáo Trúc lâm Yên Tử. Tại tầng 3, du khách có thể tìm hiểu về tình cảm và sự quan tâm của Bác Hồ lúc đương thời với Quảng Ninh, về không gian trưng bày kinh tế, văn hóa đặc trưng cho các vùng miền của Quảng Ninh; khu trưng bày về khai thác than hầm lò, khai thác than lộ thiên; không gian khám phá sáng tạo, không gian trưng bày về văn hóa các dân tộc Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Xuân Quý, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: “Chiều nào tôi cũng đến đây ôn lại những ngày tháng kháng chiến hào hùng cách đây hơn nửa thế kỷ. Với tôi đây không chỉ là nơi trau dồi kiến thức và giáo dục truyền thống lịch sử quê hương cho lớp trẻ mà còn là điểm đến hấp dẫn cho du khách khi đến với Quảng Ninh”.

Những ngày này, thư viện tỉnh được đón rất nhiều bạn trẻ đến tham quan, tìm hiểu

Bên cạnh khối bảo tàng, khối thư viện cũng được thiết kế và xây dựng hợp lý, đảm bảo dây chuyền vận hành tối ưu. Tầng 1 của khối nhà được xây dựng là phòng hội trường dùng cho hội nghị, hội thảo, chiếu phim và biểu diễn nghệ thuật, ca nhạc…; nội thất phòng đọc và chiếu phim cho các cháu thiếu nhi, không gian cà phê… Tầng 2 và tầng 3 của khối nhà là các phòng đọc, phòng tra cứu tài liệu, phòng triển lãm sách báo và phòng hội thảo. …

Những ngày qua, ngày nào Bảo tàng - Thư viện tỉnh cũng đón hàng trăm lượt khách đến thăm quan. Khách tham quan thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, trong đó đa số là các bạn trẻ. Trong số những bạn trẻ này, có người đến đây lần đầu tiên, cũng có người đã trở lại nhiều lần, nhưng lần nào tới đây họ cũng có một cảm nhận chung là niềm tự hào về quê hương vùng Mỏ anh hùng.

Nơi trưng bày các cổ vật từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và văn hóa Phật giáo Trúc lâm Yên Tử

Theo cảm nhận của em Ninh Quang Thịnh, học sinh lớp 10B2, THPT Hòn Gai, TP Hạ Long thì bảo tàng tỉnh giúp các em hiểu hơn đời sống sinh hoạt cư dân, lịch sử của Hạ Long và của Quảng Ninh để học sinh các em có thể quảng bá cho các bạn học sinh trong nước và quốc tế. Sau khi tham quan, em thấy lịch sử quê hương thật vẻ vang, truyền thống văn hóa đặc sắc và em rất tự hào về điều đó.

Hiện Bảo tàng mở cửa cho khách thăm quan từ 9h đến 11h30 và từ 14h đến 18h các ngày từ thứ 3 đến thứ 7 trong tuần. Trong giai đoạn đầu, phí thăm quan bảo tàng sẽ được miễn phí. Chính sức thu hút từ giá trị độc đáo về kiến trúc cùng giá trị bảo tồn lịch sử và tri thức là điểm nhấn của Bảo tàng – Thư viện tỉnh. Công trình này đã và đang góp phần vào sự nghiệp quảng bá và phát triển văn hóa, du lịch Quảng Ninh tới bạn bè trong nước và quốc tế./.


Nguồn tin:Vy Anh