Nguồn tin:BTQN
  • Cập nhật:11/01/2019 09:30:19 SA

Tháng 12/2018, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1821/QĐ-TTg về việc công nhận Bảo vật Quốc gia đợt 7 (năm 2018) cho 22 hiện vật và nhóm hiện vật. Trong đó, Quảng Ninh có 2 hiện vật được công nhận Bảo vật Quốc gia là bình gốm Đầu Rằm và hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử, hiện đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Quảng Ninh.


Bình gốm Đầu Rằm có niên đại Văn hóa Phùng Nguyên muộn, 3.400 - 3000 năm cách ngày nay. Hiện vật được phát hiện năm 1998 tại di chỉ Đầu Rằm thuộc xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Hình ảnh Bình gốm Đầu Rằm được trưng bày tại BTQN

Bình gốm Đầu Rằm được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá là một kiệt tác nghệ thuật gốm tiền sơ sử, là hiện vật gốc độc bản được tìm thấy trong số hàng trăm di tích thời đại tiền sơ sử ở miền Bắc Việt Nam. Bình được làm bằng đất sét, xương xám, áo nâu đỏ, nung ở nhiệt độ cao, gốm cứng. Bình có cấu tạo ba phần rõ rệt: Miệng và tai bình hình nón cụt; Thân hình chóp cụt, trên lớn dưới nhỏ; Chân đế hình thang cân. Bình cao 25cm, rộng vai 14cm, đường kính miệng 6,5cm, chân đế cao 6,8cm. Cho đến nay, bình gốm Đầu Rằm vẫn là hiện vật gốm có hình dáng chiếc gùi tre duy nhất của thời đại đồng thau sơ kỳ được phát hiện trong khảo cổ học. Bình sử dụng các loại hoa văn trang trí điển hình của gốm văn hóa Phùng Nguyên như: Hoa văn hình chữ S, hoa văn chấm dải, hoa văn hình rẻ quạt, hoa văn hình elip…

Hiện vật thứ hai là Hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử (Niên đại: Thế kỷ XIV), được phát hiện ngày 21/6/2012 trên con đường hành hương lên am Ngọa Vân, nơi vua Trần hóa Phật, nằm trong quần thể các di sản nhà Trần tại Đông Triều.

Các trang trí và họa tiết hoa văn trên chiếc hộp bằng vàng Ngọa Vân – Yên tử

Theo kết quả giám định, hộp được làm bằng vàng ròng, gồm phần thân và nắp rời nhau, có chiều cao 4,2 cm, đường kính đế 3,5 cm, đường kính miệng 4,9 cm, với trọng lượng tương đương 1,5 cây vàng. Phần thân của chiếc hộp được trang trí hoa văn cánh sen, và khi đậy khít cùng phần nắp, thì toàn bộ hộp mang hình dạng của một bông hoa sen đang độ mãn khai đẹp nhất.

Đáng nói, chiếc hộp này được chế tác vô cùng đặc biệt và tinh xảo bằng kỹ thuật gò trên khuôn và tạo hoa văn bằng kỹ thuật khắc, gò bằng tay. Các họa tiết hoa văn, nhất là nền gấm văn mây làm nền họa tiết hoa chanh là họa tiết chính, cho thấy trình độ và kỹ thuật hết sức điêu luyện của nghệ nhân. Riêng phần nắp hộp là 4 lớp cánh với tổng cộng 87 mảnh được xếp thành vòng tròn đồng tâm, mang dáng dấp của một đài sen. Ở phần tâm của nắp hộp là phần núm mang hình một đài sen nhỏ, với các đường chỉ nổi và diềm văn chấm tròn. Ngoài ra, toàn bộ phần thân hộp và nắp hộp đều được chạm khắc chìm hình hoa chanh 4 cánh, với các dây hoa văn bao quanh đường riềm của từng cánh sen. Hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử được đánh giá là một tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao trong sự phát triển mỹ thuật thời Trần.

Du khách tham quan chiêm ngưỡng Hộp vàng Ngọa Vân tại BTQN

Đây là 2 hiện vật đầu tiên của Quảng Ninh được công nhận là Bảo vật Quốc gia trong số 164 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận theo quyết định của Thủ tướng Chính Phủ. Hiện nay Bảo tàng Quảng Ninh đang có chế độ bảo quản đặc biệt đối với 2 bảo vật này.

(Bài, ảnh: Đặng Hoa – BTQN)

 

Nguồn tin:BTQN