• Cập nhật:03/10/2018 07:50:24 SA

Thực hiện kế hoạch số 170/KH – BT ngày 10/9/2018 của Bảo tàng Quảng Ninh V/v khảo sát, kiểm tra hiện trạng, nắm bắt tình hình các điểm di tích Lịch sử Văn hóa xếp hạng cấp Quốc gia trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

(Ảnh: Đặng Hoa)

Ngày 27/9, Bảo tàng Quảng Ninh đã tiến hành khảo sát tại xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn. Cùng đi có Lãnh đạo Phòng Văn hoá - Thông tin và UBND xã Quan Lạn. Các điểm di tích được khảo sát gồm: Cụm Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Quan Lạn (đình, chùa, miếu, nghè) được xếp hạng Quốc gia tại quyết định số 575/QĐ ngày 14/7/1990 và Di tích lịch sử Thương cảng Vân Đồn - bến Cái Làng xếp hạng Quốc gia tại QĐ số 59/2003/QĐ – BVHTT ngày 29/10/2003.

Qua khảo sát thực tế tại các điểm di tích trên, Đoàn đã có kết luận như sau:

- Di tích lịch sử văn hóa xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn phong phú về loại hình, có những di tích gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của vùng đất giàu truyền thống. Việc cắm mốc bảo vệ di tích đã được thực hiện nên không có hiện tượng lấn chiếm di tích.

- Do thời gian, sự khắc nghiệt của thời tiết và thiếu nguồn kinh phí nên nhiều di tích bị xuống cấp nghiêm trọng, cụ thể như: Đình Quan Lạn: hệ thống cột, ngói bị mối mọt, mái bị xô dột, nền móng thấp hơn so với mặt đường nên bị ảnh hưởng rất nhiều mỗi khi trời mưa; Chùa Linh Quang:các cột kèo bắt đầu bị mục ruỗng, tường rêu mốc đen do bị dột; Miếu Đông Hồ: đang hoàn thiện thủ tục trùng tu, tôn tạo. Thương cảng Vân Đồn (bến Cái Làng): chưa được đầu tư tôn tạo, đang xin điều chỉnh khoanh vùng cắm mốc khu vực bảo vệ 2 của di tích và lập Quy hoạch tổng thể Bảo tồn và phát huy. Qua kết quả khảo sát, Đoàn đã đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn địa phương hoàn thiện các thủ tục pháp lý để việc lập Quy hoạch tổng thể Khu di tích lịch sử Thương cảng Vân Đồn và tu bổ, tôn tạo Cụm di tích kiến trúc nghệ thuật đình, chùa, miếu Quan Lạn sớm được triển khai thực hiện./.