Nguồn tin:BTQN
 • Cập nhật:26/07/2017 10:46:34 SA

Tháng 7 năm 1967 ngành than huy động lực lượng thanh niên lớn chi viện cho chiến trường Miền Nam lấy tên là Binh đoàn Than, cái tên bình dị nhưng đã đi vào lịch sử ngành than như một niềm kiêu hãnh của những người Thợ Mỏ nói riêng và người dân Quảng Ninh nói chung.


 

Năm mươi  năm đã trôi qua (30/7/1967 - 30/7/2017),  những người lính của Binh đoàn Than năm xưa (nay là Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam), luôn nhớ đến giây phút cùng hơn 2.000 đồng đội của mình lên đường đánh Mỹ vào  chiều ngày 30/7/1967, Bến phà Bãi Cháy là nơi chứng kiến và đưa tiễn các anh đi.

Sáng 21/7 Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh vinh dự được đón các Bác của Binh đoàn Than năm xưa tới tham quan , các Bác gặp lại những người đồng đội cũ, được chia sẻ cho nhau những kỷ niệm không bao giờ quên, nhìn ai cũng bồi hồi xúc động. Những tư liệu và hiện vật trong Bảo tàng Tỉnh gợi cho các Bác nhớ về một thời gian khổ nhưng anh dũng đã qua. Bác Nguyễn Tiến Hòe (trước làm ở Ty Văn hóa Quảng Ninh – nay là Sở Văn hóa và Thể Thao Quảng Ninh) nhận ra những bức ảnh của nhà báo Quang Sơn (người thầy năm xưa của Bác) trong khu trưng bày về kháng chiến chống Mỹ ở tầng 2 của Bảo tàng. Bức ảnh làm Bác nhớ đến những người đồng chí cũ như Công Tơ, Hoàng Đức Sách... cùng rất nhiều đồng đội khác đã hi sinh...

Bác Lưu Văn Quý ở TP. Hạ Long tiếc nuối khi không thấy khẩu pháo 100 ly của mỏ than Hà Tu được trưng bày ở Bảo tàng. Bác kể: Đó là khẩu pháo hiện đại nhất lúc bấy giờ, do Liên Xô sản xuất, có rada tìm máy bay địch, do Bác Trần Xuân Lệ - lúc đó là Đại đội trưởng của đội pháo 100 ly Mỏ than Hà Tu, chỉ huy bắn rơi 1 máy bay của Mỹ. Mỏ than Hà Tu còn quản lý khẩu pháo này đến hàng chục năm sau. Tiếc rằng, sau đó khẩu pháo được chuyển đi đâu bác cũng không rõ nữa.

Bác Bùi Duy Thinh, hiện ở Phường Cao Thắng (TP Hạ Long), 20 năm  là Trưởng Ban liên lạc của Binh đoàn Than thì lại thấy các không gian của Bảo tàng đều rất hấp dẫn. Bác đặc biệt ấn tượng với không  gian trưng bày về kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và khu trưng bày Lịch sử phát triển Ngành than. Bác có nguyện vọng tặng cho Bảo tàng một số kỷ vật mà Bác còn lưu giữ được. Bác Nguyễn Văn Sinh, hiện là Phó Giám đốc Trung tâm điều hành sản xuất của Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (trước Bác từng là Giám đốc Công ty than Hà Tu) đã rất tự hào khi nhìn thấy mô hình ô tô, máy xúc, máy ủi... có tỷ lệ 1:40, do chính những người thợ bậc cao của Công ty than Hà Tu tự làm, với thiết kế giống y như thật được trưng bày tại tầng 3 của Bảo tàng.

Chiến tranh đã lùi xa, Binh đoàn Than năm xưa giờ chỉ còn lại 200 người,  những đau thương, mất mát cũng nguôi dần theo năm tháng, nhưng những ký ức về một thời oanh liệt sẽ không bao giờ phai nhạt trong tâm trí những người lính đất Mỏ anh hùng.


Nguồn tin:BTQN
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 216
  duong-link-khong-co Hôm nay: 1,142
  duong-link-khong-co Hôm qua: 1,574
  duong-link-khong-co Tuần này: 11,600
  duong-link-khong-co Tuần trước: 11,384
  duong-link-khong-co Tháng này: 94,805
  duong-link-khong-co Tháng trước: 123,459
  duong-link-khong-coTất cả: 892,779