Nguồn tin:BTQN
  • Cập nhật:23/04/2020 08:50:45 SA

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid – 19 còn diễn biến rất phức tạp và kéo dài nhưng Bảo tàng Quảng Ninh luôn trong tâm thế sẵn sàng phục vụ du khách đến tham quan, tham gia các hoạt động trải nghiệm ngay sau khi được phép mở cửa trở lại đón khách.


 
Bảo tàng Quảng Ninh, địa chỉ hấp dẫn cho mọi du khách
(ảnh chụp năm 2019)
 
Trong thời gian qua, Bảo tàng Quảng Ninh đã thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Quảng Ninh, trực tiếp là Sở Văn hóa và Thể thao. Làm tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh như tạm thời ngừng phục vụ đón khách tham quan; tổ chức dọn dẹp, vệ sinh khu vực làm việc, các không gian trưng bày bằng hóa chất Cloramin B; quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động nghiêm túc thực hiện Chỉ thỉ, Hướng dẫn của các cơ quan cấp trên trong việc cách ly xã hội, làm việc tại nhà nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ và duy trì chế độ khai báo y tế, lịch sử di chuyển hàng ngày.
 
Vệ sinh các không gian trưng bày trong thời kỳ tạm dừng đón khách bởi dịch bệnh Covid-19
 
Cũng theo chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao, Bảo tàng Quảng Ninh phải chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, sẵn sàng đón khách tham quan ngay sau khi mở cửa trở lại. Theo đó, Ban Lãnh đạo Bảo tàng cũng nhận định đây là thời gian “vàng” để chỉnh lý các không gian trưng bày, nên đã chỉ đạo cho các bộ phận nghiệp vụ liên quan xây dựng kế hoạch chỉnh lý trong thời gian Bảo tàng tạm thời ngừng phục vụ khách tham quan.
 
Thực hiện mục tiêu đó, nhiều không gian trưng bày hiện vật tại Bảo tàng được chỉnh lý, bổ sung để tạo cảm giác mới mẻ, hấp dẫn, tránh sự đơn điệu, nhàm chán đối với du khách đến tham quan Bảo tàng. Trong hàng ngàn hiện vật, mẫu vật đang được trưng bày tại 3 tầng của Bảo tàng đã có rất nhiều hiện vật được chỉnh lý, bổ sung, thay mới, gồm: các mẫu đa dạng sinh học địa chất, khoáng sản; đồ dùng sinh hoạt, công cụ lao động, trang phục; sưu tập hiện vật khảo cổ, văn hóa Hạ Long; hiện vật trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ… Tại không gian trưng bày cổ vật, đã bổ sung thêm một số cổ vật là đồ gốm sứ rất có giá trị. Cũng tại không gian này, ngoài hai bảo vật Quốc gia là Bình gốm Đầu Rằm và Hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử đã được trưng bày trước đó. Lần này Bảo tàng Quảng Ninh cũng đã có phương án trưng bày bổ sung thêm ba bảo vật Quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận, đó là: Trống đồng Quảng Chính, Thống đồng thời Trần và Mâm bồng gốm vẽ men nhiều màu thời Lê Sơ sau khi tổ chức lễ công bố Bảo vật Quốc gia, để nhân dân và du khách có điều kiện được trực tiếp chiêm ngưỡng hiện vật quý hiếm. Các bảo vật này được trưng bày trong tủ kính với hệ thống an ninh và chế độ bảo quản đặc biệt theo quy định về bảo quản bảo vật Quốc gia.
 
Vệ sinh, chỉnh lý hiện vật trưng bày trong thời kỳ tạm dừng đón khách bởi dịch bệnh Covid-19
 
Với phương châm “đưa di sản đến với cộng đồng”, Bảo tàng Quảng Ninh cũng đã xây dựng các chương trình, kế hoạch triển lãm; các chương trình trải nghiệm theo hướng phát huy giá trị văn hóa của dân tộc, tạo cơ hội cho du khách trải nghiệm, tìm hiểu về văn hóa truyền thống, lịch sử và những nét văn hóa đặc trưng riêng có của Quảng Ninh.
 
Có thể nói, Bảo tàng Quảng Ninh luôn trong tâm thế sẵn sàng phục vụ du khách đến tham quan, tham gia các hoạt động trải nghiệm ngay sau khi được phép mở cửa trở lại đón khách./.
 
Vũ Thị Kim Dung -BTQN
 

Nguồn tin:BTQN