Image
Loading
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam


Nguồn tin:admin
  • Cập nhật:21/10/2015 09:53:12 SA

Trong gần 400 di tích và địa điểm di tích nằm trong hệ thống di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trên địa bàn Hà Nội hiện do Bảo tàng Hà Nội quản lý, có ba di tích đặc biệt quan trọng gắn với cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như gắn với các sự kiện lớn trong lịch sử cách mạng Việt Nam.


 1.      Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Phú Gia – Phú Thượng – Quận Tây Hồ 

 

 Ngày 23-8-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh và đoàn cán bộ cách mạng đi từ Việt Bắc, điểm đầu tiên Bác đặt chân lên đất Hà Nội là cây gạo ven đê sông Hồng, rồi theo bờ đê đến đình làng Phú Xá, sau đó, Bác nghỉ lại nhà ông Công Ngọc Kha, trước khi vào nội thành khởi thảo Tuyên ngôn độc lập. Ngôi nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng ở, được gia đình ông Công Ngọc Kha hiến toàn bộ để làm  di tích lưu niệm , do Bảo tàng Hà Nội quản lý. Trong khuôn viên di tích, ngoài những hiện vật gốc được sắp xếp đúng với hiện trạng thời kỳ Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc (1945), còn có gian  trưng bày  bổ sung di tích nói về sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng cộng sản Việt Nam đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm nên thắng lợi cuộc cách mạng tháng 8/1945,  khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.

 

 

Di tích Bác Hồ ở Phú Thượng

 

2.      Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên Ngôn Độc Lập (48 Hàng Ngang – Quận Hoàn Kiếm Hà Nội)

 

Ngôi nhà số 48 phố Hàng Ngang trước thế kỷ XX, nguyên là hiệu Phúc Lợi, một hãng buôn tơ lụa, vải vóc vào loại lớn nhất của kinh thành, chủ ngôi nhà là cụ Trịnh Phúc Lợi. Đến đầu những năm cuối thế kỷ XX, cụ Trịnh Phúc Lợi trao quyền thừa kế cho vợ chồng con trai là ông bà Trịnh Văn Bô. Ngôi nhà này nằm giữa phố Hàng Ngang, nơi buôn bán sầm uất của khu vực phố cổ, có hai cửa ra vào (48 Hàng Ngang và 35 Hàng Cân). Trong những ngày đầu Cách mạng tháng Tám 1945, đây chính là nơi làm việc của Thường vụ Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại ngôi nhà này, đã diễn ra cuộc họp thành lập Chính phủ lâm thời và đặc biệt trong căn phòng gác nhỏ tầng 2, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản Tuyên ngôn Độc lập, đọc tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.  Với ý nghĩa và giá trị lịch sử như vậy, tháng 6/1970, Trung ương Đảng, Thành ủy và Uỷ ban Hành chính (nay là Ủy ban Nhân dân) Thành phố Hà Nội đã quyết định sử dụng ngôi nhà 48 Hàng Ngang làm Nhà lưu niệm Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập và giao cho Sở Văn hóa - Thông tin (nay là Sở VHTTDL Hà Nội) mà trực tiếp là Bảo tàng Hà Nội quản lý, phát huy tác dụng.

 

 

Chiếc bàn lịch sử nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn Độc lập

 

 

Để khai thác và phát huy giá trị của di tích 48 Hàng Ngang, từ năm 2009, Bảo tàng Hà Nội đã  nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện Đề cương trưng bày Di tích lưu niệm  Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn Độc lập. Theo đó, ngoài không gian trưng bày tầng 2, tại tầng 1 sẽ  phục dựng nguyên gốc không gian cửa hiệu buôn bán tơ lụa Phúc Lợi. Trên tầng 3 sẽ trưng bày phục dựng không gian nội thất của gia đình ông Trịnh Văn Bô như khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và làm việc tại đây. Ngoài ra, Bảo tàng sẽ khai thác, trưng bày về các sự kiện lịch sử gắn với cổng 35 Hàng Cân và cầu thang từ sân đi lên tầng 2 nhà 48 Hàng Ngang. Đồng thời, sẽ  có phần trưng bày bổ sung di tích với chuyên đề: “ Ý nghĩa của Tuyên ngôn Độc lập trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước”. Bên cạnh đó, Bảo tàng còn đề xuất xây dựng các phòng chức năng bổ trợ cho di tích như : Phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, phòng chiếu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, phòng đón khách tham quan, phòng dịch vụ phục vụ khách tham quan…

 

Di tích 48 Hàng Ngang - nơi ghi đậm những dấu ấn lịch sử của đất nước, gắn với tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, nằm ở vị trí thuận tiện trong tour du lịch phố cổ  sẽ thu hút đông đảo khách tham quan khi được triển khai đầy đủ các hạng mục trưng bày.

 

3.      Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vạn Phúc – Quận Hà Đông, Hà Nội

 

Làng Vạn Phúc (quận Hà Đông) nằm bên dòng sông Nhuệ, cách trung tâm thành phố Hà Nội hơn 10 km không chỉ nổi tiếng về nghề dệt lụa cổ truyền, mà còn là một miền quê giàu có về di tích lịch sử, là nơi có truyền thống cách mạng, trong đó có một di tích gắn với sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc- nơi Bác Hồ viết Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp ngày 19/12/1946.

 Cuối năm 1946, trong những ngày khẩn trương chuẩn bị bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến ở và làm việc tại ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Dương, từ ngày 3/12 đến ngày 19/12/1946.

 

 

Trong thời gian ở đây, Người đã cùng các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Chính phủ giải quyết các nhiệm vụ cách mạng quan trọng. Tại ngôi nhà này, trong hai ngày 18 và 19/12/1946, Người đã chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương mở rộng, phát động toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đường lối, phương châm cơ bản của cuộc kháng chiến được vạch ra tại hội nghị này đã được thể hiện trong Chỉ thị “Toàn quốc kháng chiến” của Đảng. Hội nghị cũng thông qua “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” do Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo.

 

Tối ngày 19/12/1946, Bác Hồ rời Vạn Phúc về ở và làm việc tại Xuyên Dương, một làng ven sông Đáy thuộc huyện Thanh Oai.

 

Ngôi nhà Bác ở và làm việc trong thời gian ở Vạn Phúc  đã trở thành Nhà lưu niệm Bác Hồ. Ngôi nhà ba gian, hai tầng xây dựng năm 1941-1942 được giữ gìn nguyên trạng làm khu vực chính của di tích. Bên phải và bên trái ngôi nhà chính là hai dãy nhà ngang, mỗi dãy ba gian, trước đây đặt khung cửi, đồ dùng của gia đình, nay được sửa chữa, nâng cấp trần và nền. Dãy bên phải là phòng khách thường xuyên đón tiếp nhân dân và du khách tới thăm di tích.

 

Ngôi nhà chính hai tầng với không gian và đồ dùng được trưng bày phục nguyên như khi Bác ở và làm việc. Căn phòng nhỏ bên trái  trên tầng 2 có diện tích chưa đầy 12 m2 vẫn còn đó chiếc giường gỗ dẻ quạt đơn sơ và chiếc gối gỗ sơn màu huyết dụ Người thường dùng. Kề bên giường là bàn làm việc, đó là một án thư cao chừng 75cm, chân con tiện, trên bàn là chiếc đèn dầu hỏa cùng trang bản thảo “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”. Quanh bàn còn bốn chiếc ghế gỗ chân con tiện là hiện vật gốc.

 

Gần 70 năm qua, căn phòng nơi Bác viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” vẫn được giữ gìn, bảo quản  tốt các hiện vật. Khách tham quan đến đây như còn cảm nhận được gian phòng còn ấm hơi Người. Những kỷ vật thiêng liêng ấy gợi nhớ những ngày đầu Bác lãnh đạo toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp, mở đầu cho một chặng đường lịch sử hào hùng đi tới chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu.


Nguồn tin:admin