Image
Loading
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam


Nguồn tin:www.baoquangninh.com.vn
  • Cập nhật:11/11/2020 11:10:08 SA

Nhân kỷ niệm 84 năm Ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936 - 2020), ngày 10/11, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng đoàn công tác Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) do đồng chí Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV dẫn đầu đã đến dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử quốc gia Bác Hồ về thăm mỏ Đèo Nai; Tượng đài 12/11 nơi mở đầu cuộc tổng bãi công của ba vạn thợ mỏ năm 1936; thăm, gặp mặt, biểu dương các phân xưởng, tổ đội sản xuất, công nhân tiêu biểu tại Công ty CP Than Đèo Nai và Công ty CP Than Cao Sơn.


Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, dâng hương
tại Khu di tích lịch sử quốc gia Bác Hồ về thăm mỏ Đèo Nai (TP Cẩm Phả).
 
Sinh thời, Bác Hồ luôn dành nhiều tình cảm cho nhân dân Vùng mỏ Quảng Ninh, Bác đã 9 lần về thăm Vùng mỏ và công nhân ngành Than. Trong đó, ngày 30/3/1959, Bác đã đến thăm mỏ Đèo Nai - đơn vị sản xuất than lớn của ngành Than Việt Nam, đơn vị duy nhất của ngành Than được đón Bác Hồ về thăm. Tại đây, trò chuyện với công nhân tại vị trí đồi cao, có thể nhìn bao quát được cả vùng than Cẩm Phả và Vịnh Bái Tử Long, người đã ân cần dặn dò: “Than ở Vùng mỏ vào loại than tốt nhất của thế giới. Cảnh của Vùng mỏ vào loại kỳ quan của loài người. Các chú phải làm than cho tốt…”. Nơi bác đến thăm đã được xếp hạng là Khu di tích lịch sử quốc gia, là địa điểm giáo dục truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm", kiên cường, bất khuất của Vùng mỏ anh hùng không chỉ đối với cán bộ, công nhân ngành Than, mà còn với thế hệ trẻ của tỉnh Quảng Ninh.
 
Thực hiện lời căn dặn của Bác, suốt hơn 60 năm qua, lớp lớp công nhân, cán bộ ngành Than nói chung và mỏ Đèo Nai nói riêng đã luôn nỗ lực, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đảm bảo cung cấp đủ than cho các ngành kinh tế trong nước. Học tập và làm theo lời Bác, các thế hệ thợ mỏ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vững tin vượt qua gian khó, xứng đáng với niềm tin yêu của Người đã dành cho.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký ghi sổ lưu niệm
tại Khu di tích lịch sử quốc gia Bác Hồ về thăm mỏ Đèo Nai.
 
Tại buổi dâng hương, báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, bày tỏ tình cảm, tri ân đối với những người con ưu tú của Vùng mỏ anh hùng đã ngã xuống vì nền độc lập – tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự phát triển của ngành Than và Vùng mỏ. Đồng chí nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Ninh là một trong những cái nôi cách mạng của giai cấp công nhân Việt Nam. Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh và Đảng bộ ngành Than hôm nay, nhờ truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” được gìn giữ, vun đắp, phát huy qua các thế hệ lãnh đạo, cán bộ đảng viên, công nhân viên… đã biến truyền thống quý báu ấy thành sức mạnh tổng hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.
 
Hứa với Bác trong buổi dâng hương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Quảng Ninh và TKV sẽ luôn giữ vững truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, bởi đây là cái cốt của Đảng, một trong những nơi đặc biệt của lịch sử cách mạng Việt Nam; đảm bảo bản chất giai cấp công nhân của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn trường tồn, bổ sung, phát triển, muôn vàn khó khăn cũng sẽ vượt qua. Phấn đấu xây dựng ngành Than trở thành ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác, tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại…
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký cùng đoàn công tác TKV
dâng hương tại Tượng đài 12/11.
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác TKV cũng đã dâng hương tại Tượng đài 12/11 (TP Cẩm Phả), nơi mở đầu cuộc tổng bãi công của ba vạn thợ mỏ ngày 12/11/1936 đã giành thắng lợi rực rỡ, nêu tấm gương sáng ngời về tinh thần bất khuất, ý thức “Kỷ luật và Đồng tâm” kéo dài đến nay và mãi mãi. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trực tiếp tới nơi sản xuất của Công ty CP Than Cao Sơn vừa được hợp nhất với Công ty CP Than Tây Nam Đá Mài từ tháng 5/2020 theo Đề án tái cơ cấu ngành Than. Sau khi hợp nhất, đây là đơn vị có quy mô sản xuất lớn nhất TKV, sản lượng than khai thác năm 2020 là 6,68 triệu tấn, tổng sản lượng than tiêu thụ đạt gần 7 triệu tấn/năm...
Bí thư Tỉnh uỷ thăm, tặng quà cán bộ, công nhân
Phân xưởng Vận tải và bốc xúc, Công ty CP Than Cao Sơn.
 
Phát biểu tại buổi làm việc với TKV, Công ty CP Than Đèo Nai, Công ty CP Than Cao Sơn, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định Trong quá trình xây dựng và phát triển, tỉnh Quảng Ninh và ngành Than luôn luôn có mối quan hệ gắn bó mật thiết, hữu cơ, đồng hành phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Những năm qua thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ, du lịch; đóng góp của ngành Than vào tăng trưởng của tỉnh Quảng Ninh có xu hướng giảm dần từ 21,3% trong cơ cấu GRDP năm 2015 xuống 18,2% năm 2019, song vẫn giữ vị trí, vai trò rất quan trọng; tạo việc làm thường xuyên cho trên 8 vạn lao động, tác động trực tiếp đến gần 1/4 dân số và gắn bó sâu sắc đến mọi mặt đời sống xã hội của tỉnh.
 
Với sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, công nhân ngành Than và nhân dân vùng Mỏ, phát huy truyền thống “kỷ luật và đồng tâm”, đổi mới, sáng tạo, áp dụng thành công nhiều kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, ngành Than đã luôn khẳng định vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tổng sản lượng than nguyên khai sản xuất giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt 188 triệu tấn, than thương phẩm đạt 186 triệu tấn. Nộp ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 69.000 tỷ đồng, chiếm hơn 40% ngân sách thu nội địa của tỉnh; tổng vốn đầu tư của ngành than ước đạt 76,7 ngàn tỷ đồng; đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, đảng viên, công nhân và người lao động ngày càng được nâng lên; thu nhập bình quân người lao động đạt 11,8 triệu đồng/người/tháng, tăng bình quân 6,5%/năm.
 
Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp, khó lường chưa từng có của đại dịch COVID-19, ngành Than đã phát huy tốt vai trò tiên phong trong thực hiện "mục tiêu kép", vừa làm tốt công tác phòng chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe cho công nhân; vừa đảm bảo mục tiêu phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung của tỉnh và của đất nước, được Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao.
 
Đảng bộ Than Quảng Ninh với gần 19.000 đảng viên sinh hoạt tại 41 đảng bộ cơ sở, chiếm gần 20% tổng số đảng viên của Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ tỉnh, với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; cứ gần 5 người công nhân làm việc tại Quảng Ninh có 1 người là Đảng viên thuộc Đảng bộ Than Quảng Ninh. Đây là đội quân tiên phong, hạt nhân, nòng cốt đảm bảo cho sự ổn định và phát triển, quyết định năng suất, chất lượng trong từng ca sản xuất, cũng như hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.
Đoàn công tác kiểm tra vị trí bãi thải của Công ty CP Than Cao Sơn.
 
Sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh và sự phát triển của ngành Than là sự gắn bó hữu cơ, mật thiết. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đời sống xã hội của tỉnh và đất nước, sự ổn định và phát triển bền vững của ngành Than có vai trò động lực, tác động trực tiếp, có ý nghĩa quyết định đến sự ổn định kinh tế - xã hội, phục hồi đà tăng trưởng, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra của năm 2020 cũng như cả nhiệm kỳ 2015 - 2020 của tỉnh Quảng Ninh. Sự phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững gắn với đảm bảo vững chắc quốc phòng - an ninh của tỉnh Quảng Ninh có ý nghĩa chiến lược, tạo tiền đề quan trọng để ngành Than ổn định, phát triển bền vững; công nhân lao động ngành Than được hưởng thành quả phát triển của tỉnh, yên tâm gắn bó lâu dài với Mỏ.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh,
làm việc với TKV, Công ty CP Than Đèo Nai, Công ty CP Than Cao Sơn.
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Quảng Ninh khẳng định sẽ tăng cường trách nhiệm đồng hành, phối hợp chặt chẽ với ngành Than, tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, mặt bằng sản xuất, giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại, mới phát sinh để ngành Than ổn định, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tăng năng suất, sản lượng; đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quy hoạch 403, thực hiện đúng lộ trình kết thúc khai thác đối với các dự án khai thác lộ thiên trên địa bàn thành phố Hạ Long; thúc đẩy nhanh chóng việc tận thu trữ lượng than còn lại thuộc ranh giới các mỏ lộ thiên hiện nay; tập trung giải ngân các dự án đầu tư, bảo vệ môi trường, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn; tạo thuận lợi tối đa giải quyết thủ tục xuất nhập khẩu cho ngành Than gắn với quản lý chặt chẽ, có hiệu quả các cảng bến thực hiện nhiệm vụ nhập khẩu, phối trộn than trên địa bàn. Hỗ trợ tốt nhất và cùng Tập đoàn TKV chăm lo đúng mức tới vấn đề nhà ở công nhân ngành Than trên địa bàn tỉnh theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.