Nguồn tin:Thanh Mai - BTQN
 • Cập nhật:10/03/2017 07:29:14 SA

Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh với hơn 30.000 tài liệu, hiện vật đang được lưu giữ, bảo quản, giới thiệu và trưng bày đã phản ánh quá trình phát triển về lịch sử, văn hóa và con người Quảng Ninh - Mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc.


Trong kho tàng di sản đồ sộ ấy không thể không nhắc đến Bình gốm Hoàng Tân, một hiện vật quý hiếm và độc đáo đại diện cho thời đại Kim khí ở Quảng Ninh.

Bình gốm Hoàng Tân được phát lộ tại di chỉ Đầu Rằm, xã Hoàng Tân, huyện Yên Hưng nay là thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh do hai công nhân làm nghề khai thác đá tại địa phương là anh Lê Sỹ Ngọc và Nguyễn Xuân Thủy tìm thấy vào tháng 01 năm 1998.

Đến ngày mồng 6 tháng 3 năm 1998, trong chuyến công tác để khảo sát sơ bộ khu di chỉ núi Đầu Rằm, Viện Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và sưu tầm được chiếc Bình gốm Hoàng Tân đang được gia đình anh Nguyễn Xuân Thủy lưu giữ. Sau khi được sự đồng ý của gia đình, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh tiến hành bàn giao để đưa về Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh nghiên cứu, bảo quản và phát huy.

Bình gốm Hoàng Tân phát hiện tại di chỉ Đầu Rằm - Hoàng Tân thuộc thời đại Kim khí có niên đại cách ngày nay khoảng 3000 năm. Bình được chế tác bằng đất nung pha lẫn vỏ nhuyễn thể đập nát. Xương gốm có màu nâu sẫm, áo gốm màu gạch đỏ. Bình cao 25 cm, rộng vai 14 cm, miệng 6,5 cm. Bốn mặt của phần thân bình được trang trí tỉ mỉ bằng các hoa văn chấm dải xen với các đường khắc vạch được bố trí đối xứng và liên tục hình chữ S. Chữ S được uốn cách điệu mềm mại như những mầm cây được nối tiếp nhau bằng những hình kỷ hà chắc khỏe. Đáng chú ý là thân bình có một lỗ tròn, có thể được dùng để làm vòi. Gần vai bình là các vòng tròn văn chìm kết hợp văn chấm dải. Đế bình cao 6,8 cm, hình thang cân, được làm riêng rồi lắp liền rất khéo vào thân bình trước khi nung, tạo dáng bình giống với chiếc gùi tre đan của người Thái.

Di chỉ Đầu Rằm, nơi phát hiện ra chiếc Bình gốm Hoàng Tân là một di chỉ lớn thuộc thời đại Kim khí ở Quảng Ninh. Di chỉ  được phát hiện và khai quật năm 1988 với hàng trăm hiện vật có giá trị khoa học và lịch sử. Trong đó có hiện vật cực kỳ quý hiếm là chiếc Bình gốm Hoàng Tân . Đây là một di tích văn hóa thuộc thời đại Kim khí - một dạng của văn hóa Phùng Nguyên muộn - Đồng Đậu sớm và là điển hình về lịch sử cư trú, phát triển liên tục của nền văn hóa biển Hạ Long. Việc tìm thấy Bình gốm Hoàng Tân tại di chỉ Đầu Rằm đã minh chứng cho sự giao lưu và sáng tạo văn hóa mạnh mẽ của cư dân vùng Đông Bắc .

Bình gốm Hoàng Tân đã được các chuyên gia khảo cổ Việt Nam và nước ngoài đánh giá là tiêu bản duy nhất tại Việt Nam, rất quí của Đông Nam Á. Hiện nay, Bình gốm Hoàng Tân đang được trưng bày và giới thiệu tại không gian trưng bày “Quảng Ninh trong thời kỳ Tiền - Sơ sử” của Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh. Với sự hiện diện của chiếc Bình có một không hai này đã làm điểm nhấn cho không gian trưng bày mang đầy tính nội sinh bản địa ngày càng phong phú, đa dạng và có sức thu hút mạnh mẽ đối với du khách tham quan nói chung và những người đang làm công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa nói riêng.


Nguồn tin:Thanh Mai - BTQN
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 196
  duong-link-khong-co Hôm nay: 240
  duong-link-khong-co Hôm qua: 346
  duong-link-khong-co Tuần này: 3,973
  duong-link-khong-co Tuần trước: 15,819
  duong-link-khong-co Tháng này: 167,120
  duong-link-khong-co Tháng trước: 187,822
  duong-link-khong-coTất cả: 1,461,405