Nguồn tin:BTQN
  • Cập nhật:28/11/2018 08:36:34 SA

Chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11 và Năm du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh, trong tháng 11, Bảo tàng Quảng Ninh đã phối hợp với Đài PTTH Quảng Ninh xây dựng Bộ phim Di sản Văn hóa Quảng Ninh – Bảo tồn và Phát huy giá trị.


Bộ phim có thời lượng 20 phút, sẽ được phát sóng trên Đài PTTH Quảng Ninh trong các tháng 11, 12 năm 2018. Nội dung của Bộ phim tập trung làm nổi bật giá trị Di sản Văn hóa của tỉnh Quảng Ninh như: Khu di tích lịch sử nhà Trần ở Đông Triều, Khu di tích Chiến thắng Bạch Đằng - TX Quảng Yên; Khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Yên Tử , Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và di tích Đền Cửa Ông thành phố Cẩm Phả...  Cùng với đó là sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, ban ngành tỉnh Quảng Ninh đến công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa. Trong 5 năm qua, việc đầu tư cho di sản văn hoá, cho công tác tu bổ, tôn tạo, các thiết chế văn hóa của Quảng Ninh, do nguồn  vốn của Trung ương, địa phương và nguồn xã hội hóa lên đến hàng nghìn tỷ đồng. (Trong đó cụm công trình Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh là một ví dụ với tổng số đầu tư lên đến hơn ngàn tỷ đồng hay di tích đình Trà Cổ: hơn 22 tỷ đồng, địa điểm lịch sử trung tâm chiến khu Đông Triều (chùa Bác Mã) trên 30 tỷ đồng, di tích đình Hải Yến (thị xã Quảng Yên) gần 20 tỷ đồng…). Bộ phim cũng giới thiệu về các dân tộc thiểu số của Quảng Ninh, mỗi dân tộc đều có những bản sắc văn hoá riêng thể hiện trong phong tục tập quán, tín ngưỡng, lễ hội như: múa cấp sắc của người Dao, lễ đại phan của người Sán Dìu, các lễ hội của người kinh như lễ hội Tiên Công, lễ hội đền Cửa Ông, Lễ hội truyền thống Vân Đồn, Lễ hội đình Trà Cổ… Mạng lưới nhng di sản văn hóa đó chính là nguồn tài nguyên vô giá, quan trọng để khai thác và phát triển du lịch bền vững.  Ngoài những di sản văn hoá mang nét truyền thống này, Quảng Ninh còn có một nền “văn hoá công nhân mỏ” mang đậm hơi thở của cuộc sống công nghiệp hiện đại, góp phần làm cho kho di sản văn hoá của Quảng Ninh ngày càng thêm phong phú, đa dạng, có sự đan xen giữa xưa và nay, giữa truyền thống và hiện đại.

Trong hành trình bảo tồn và phát huy các giá trị di tích lịch sử - Văn hóa của tỉnh Quảng Ninh, Bảo tàng Quảng Ninh đã và đang góp một phần không nhỏ trong việc quảng bá và phát triển văn hóa - du lịch Quảng Ninh tới bạn bè trong nước và quốc tế. Vì vậy bộ phim như một lời nhắn nhủ và tri ân của Bảo tàng Quảng Ninh tới các lớp thế hệ, nhân dân nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.

(Bài: Đặng Hoa – BTQN)


Nguồn tin:BTQN