Nguồn tin:baoquangninh.com.vn
 • Cập nhật:21/04/2019 01:55:28 CH

Bức phù điêu bằng gốm khổng lồ với chủ đề "Quảng Ninh - di sản Việt Nam với di sản thế giới" mới được khánh thành đầu năm 2019 tại khu du lịch Bãi Cháy đang trở thành một diểm nhấn ấn tượng, một địa điểm check-in hấp dẫn đối với mỗi du khách khi đến với thành phố biển xinh đẹp Hạ Long.


Bức phù điêu khổng lồ đầy màu sắc tại nút giao thông Cái Dăm, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) đang là một điểm nhấn ấn tượng đối với du khách.
 
Tác phẩm có nguồn kinh phí đầu tư gần 20 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 8/2018 và đến đầu tháng 1/2019 hoàn thành với nhiều hạng mục công trình, như bức phù điêu, hệ thống chiếu sáng, vườn hoa... Trong đó, riêng bức phù điêu gốm đã có diện tích 2.234m2, dài hơn 260m, cao trung bình 8,45m, được ghép bằng gần 56.000 mảnh gốm sứ được nung ở nhiệt độ 1.200 độ C để không bị bạc màu.
Gần 56.000 mảnh gốm màu đã được các kiến trúc sư, nghệ nhân ghép lại một cách khéo léo để tạo nên bức phù điêu rực rỡ này.
 
Công trình nằm trong dự án "Đấu nối đường Hậu cần với đường Hạ Long” tại nút giao thông Cái Dăm - nút giao của các tuyến đường chính dẫn vào khu du lịch Bãi Cháy, nhằm cải tạo cảnh quan, tạo ra sự thống nhất và đồng bộ cho các tuyến đường du lịch chính của thành phố. Đồng thời, đây là công trình ý nghĩa chào mừng 55 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh, 25 năm thành lập TP Hạ Long. Qua đó quảng bá hình ảnh thiên nhiên, văn hóa và đời sống con người Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung, góp phần tạo ra một sản phẩm du lịch đặc sắc, khẳng định giá trị văn hóa của Quảng Ninh là vùng đất di sản Việt Nam và di sản thiên nhiên thế giới.
Thế giới tự nhiên hoang dã của châu Phi cho đến vùng sa mạc cát vàng với những kim tự tháp, tượng Nhân sư của Ai Cập đều xuất hiện trên bức phù điêu.
Các biểu tượng của nhiều quốc gia như tháp nghiêng Pizza (Italy), nhà hát Sydney (Australia), núi Phú Sĩ (Nhật Bản)... đều xuất hiện trong tranh.
Tiếp nối những hình ảnh của các công trình hay biểu tượng trên thế giới là hình ảnh mang đậm nét nghệ thuật lịch sử Việt Nam là rồng thời Lý cùng với biểu tượng Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long của Quảng Ninh.
Non thiêng Yên Tử gắn với hình ảnh Phật hoàng Trần Nhân Tông được tạo hình hết sức sinh động.
 
Những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới được đặt cạnh những công trình kiến trúc mới của Quảng Ninh như: Cổng tỉnh, Cung "cá heo", Bảo tàng - Thư viện tỉnh... nhằm thể hiện tư tưởng hội tụ và lan tỏa của một Quảng Ninh đang trên đà phát triển.
Bức phù điêu trải dài gần 300m suốt từ đường Hậu cần xuống tới nút giao thông Cái Dăm tạo nên một kiến trúc đô thị hiện đại và ấn tượng.
Hệ thống đèn hắt sáng khiến bức phù điêu càng trở nên lung linh huyền ảo
mỗi khi màn đêm buông xuống.
 
Hiện tác phẩm này đang chờ để được xác lập kỷ lục Bức phù điêu gốm màu có diện tích lớn nhất Việt Nam.
 
 

Nguồn tin:baoquangninh.com.vn
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 165
  duong-link-khong-co Hôm nay: 897
  duong-link-khong-co Hôm qua: 2,541
  duong-link-khong-co Tuần này: 897
  duong-link-khong-co Tuần trước: 37,846
  duong-link-khong-co Tháng này: 202,203
  duong-link-khong-co Tháng trước: 271,605
  duong-link-khong-coTất cả: 2,698,293

Liên kết Website