Nguồn tin:BTQN
  • Cập nhật:23/08/2019 09:53:44 SA

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh dành nhiều tình cảm đặc biệt cho nhân dân các dân tộc Quảng Ninh. Không chỉ dành những lời chỉ bảo ân cần, sâu sắc, Người còn dành cho nhân dân các dân tộc Quảng Ninh những phần thưởng động viên, khích lệ kịp thời khi đạt được thành tích xuất sắc trong chiến đấu, lao động và học tập. Trong đó phải kể đến Bức trướng do Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng quân dân Nà Thuộc, huyện Đình Lập, tỉnh Hải Ninh tháng 3 năm 1947 (1)


Bức trướng Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng quân dân Nà Thuộc (tháng 3 năm 1947)
 
Ngày 19 tháng 12 năm 1946, giặc Pháp đã đem hơn 1000 quân có phi pháo yểm trợ đánh chiếm tỉnh Hải Ninh, từ Tiên Yên đánh lên đường số 4 và Khe Mò. Ngày 22 tháng 12 năm 1946, chúng kéo quân từ Lạng Sơn, Đình Lập, Lộc Bình đến đánh chiếm toàn bộ đoạn đường số 4 từ Tiên Yên đến Đình Lập. Lực lượng của ta ít nên phải rút về phòng tuyến đường số 13. Các cơ quan của tỉnh rút về địa phận xã Thái Bình, sau đó về Hữu Sản (huyện Đình Lập) cho đến tháng 2 năm 1947. Ngày 14 tháng 3 năm 1947, giặc Pháp tiếp tục đợt tấn công thứ hai chiếm đường số 13, huyện lỵ Lục Nam và thị xã Móng Cái, cùng các huyện còn lại của tỉnh Hải Ninh.
 
Các cơ quan và lực lượng vũ trang tỉnh Hải Ninh tiếp tục chống trả địch rồi rút lui về huyện Hải Chi (Ba Chẽ ngày nay), sau sang tỉnh Bắc Giang để bảo toàn lực lượng. Đầu tháng 2 năm 1947, lực lượng vũ trang của ta đã bắn cháy một máy bay của giặc Pháp vào do thám căn cứ của ta ở Khe Kha (huyện Hải Chi). Sự kiện này đã động viên tinh thần chiến đấu của quân dân Hải Ninh, mặt khác làm cho bọn địch không dám cho máy bay vào do thám lực lượng của ta nữa.
 
Mặc dù tạm thời bị đứt liên lạc với tỉnh, Ủy ban kháng chiến hành chính huyện Đình Lập vẫn bám trụ chống lại giặc Pháp. Khu chiến đấu Chi Lăng – Nà Thuộc (huyện Đình Lập) được hình thành. Lực lượng ta đã đẩy lùi nhiều đợt tấn công của giặc Pháp. Cụ Hoàng Việt Say tổ chức nhân dân lập làng chiến đấu ngay gần bốt địch ở Đình Lập, giặc Pháp nhiều lần đến đánh, nhưng chúng vẫn không làm gì nổi… Với tinh thần chiến đấu anh dũng và những thành tích đã đạt được, tháng 3 năm 1947, quân dân Nà Thuộc được Bác Hồ tặng bức trướng với dòng chữ “Ủng hộ kháng chiến”. Bức trướng được cán bộ Bảo tàng Quảng Ninh sưu tầm năm 1957 tại Ủy ban Hành chính xã Bính xá, huyện Đình Lập, tỉnh Hải Ninh, mang kí hiệu 4335V74.
 
Bức trướng có hình chữ nhật, gồm 2 lần vải, mặt trước vải đỏ tươi chung quanh viền xa tanh vàng, giữa trướng thêu 4 chữ Hán ở trên và 4 chữ Việt ở dưới với dòng chữ “Chiến Kháng Hộ Ủng”, chữ thêu bằng chỉ trắng. Bên trái thêu “Chính phủ Chủ tịch Hồ Chí Minh kính đề” và bên phải là dòng chữ “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quốc tam niên” thêu bằng chữ Hán, mặt sau vải đỏ thẫm.
 
Với ý nghĩa đặc biệt của hiện vật, Bức trướng hiện đang được lưu giữ và bảo quản tại Bảo tàng Quảng Ninh, là hiện vật quý để nhân dân và du khách chiêm ngưỡng mỗi khi đến tham quan Bảo tàng.
Bài,ảnh: Đặng Hoa - BTQN
 
* Chú thích:
(1Ngày 30/10/1963 tỉnh Hải Ninh sáp nhập với khu Hồng Quảng thành tỉnh Quảng Ninh; ngày 29/12/1978 huyện Đình Lập cắt về tỉnh Lạng Sơn.

 

Nguồn tin:BTQN