Nguồn tin:BTQN
 • Cập nhật:30/10/2020 10:22:09 CH

Một ngày cuối tháng 10 năm 2020, đồng chí Kiều Đinh Sơn – Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh nhận được cuộc điện thoại của một người dân báo tin muốn trao tặng 1 hiện vật có giá trị cho Bảo tàng.


Gia đình ông Nguyễn Ngọc Đàm trong buổi bàn giao
chiếc thống cho Bảo tàng Quảng Ninh
 
Người gọi điện là ông Nguyễn Ngọc Đàm, năm nay đã 98 tuổi, nhà ở phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long. Hiện vật mà ông muốn trao tặng cho Bảo tàng Quảng Ninh là một chiếc thống bằng sứ, được sản xuất năm 1975.
 
Thống có chiều cao 0,8m, đường kính 1,2m, Có dáng hình trụ, giống trống đồng, phần miệng thống loe ra, trang trí 30 cánh hoa sen, đắp so le thành 2 lớp, mỗi lớp 15 cánh xung quanh miệng thống. Thân thống thẳng, phần đế hơi loe ra, trang trí hoa văn hình sóng nước. Trên miệng thống khắc dòng chữ X-N Sứ Móng Cái – 1975. Trong lòng thống có dòng chữ: Sứ Móng Cái – 1975. Toàn bộ thống được phủ một lớp men chảy, đây là đặc trưng của dòng gốm sứ Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
 
Hoa văn sóng nước dưới chân thống
 
Dòng chữ khắc trên miệng thống
 
Thống có hình dáng nguyên vẹn, với màu men vân nâu cẩm thạch, hoa văn rõ ràng, sắc nét, bên ngoài có 1 vết rạn lớn được đắp bằng xi măng, bên trong là 2 vết rạn nhỏ hơn theo đường từ trên xuống dưới cũng được đắp bằng xi măng (vết đắp bên trong là do gia đình gắn lại vì bị thủng trong quá trình sử dụng còn vết đắp bên ngoài là do có từ trước – chị Nguyễn Thanh Bình con gái ông Nguyễn Ngọc Đàm kể lại).
 
Dòng chữ trong thân thống
 
Lần theo các thông tin có liên quan trong bài báo: “Nhà điêu khắc Lý Xuân Trường và chuyện về đôi thống bằng sứ Móng Cái bên Lăng Bác” của tác giả Trần Minh, đăng trên báo Quảng Ninh ngày 15/02/2013, viết về nhà điêu khắc Lý Xuân Trường (một trong số các đại thụ của giới điêu khắc hội họa Quảng Ninh), người đã thiết kế đôi thống và cặp lộc bình bằng gốm sứ Móng Cái được dâng vào lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 29 tháng 8 năm 1975.
 
Bài báo ghi rõ: Khi ấy, công trình lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được gấp rút thi công để kịp khánh thành vào dịp Quốc khánh 2/9/1975. Với tấm lòng kính yêu Bác, người dân cả nước hướng về Ba Đình, góp sức và cung tiến cát, đá, sỏi, gỗ, sinh vật cảnh… tốt nhất, đẹp nhất để gửi về xây và làm đẹp lăng Bác.
 
Ông Lý Xuân Trường, khi đó là một công nhân kỹ thuật của Xí nghiệp Gốm sứ Móng Cái, với suy nghĩ và ý tưởng làm một sản phẩm nào đó bằng gốm sứ Móng Cái để dâng lên lăng Bác, đã bắt tay vào thiết kế và cùng với công nhân Xí nghiệp Gốm sứ Móng Cái sản xuất thành công đôi thống và cặp lộc bình bằng gốm sứ, hiện đang được đặt trang trọng bên lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Điều đặc biệt, chiếc thống do ông Nguyễn Ngọc Đàm lưu giữ và trao tặng cho Bảo tàng Quảng Ninh có rất nhiều đặc điểm trùng khớp về hình dáng, kích thước, chất liệu, hoa văn với đôi thống do ông Lý Xuân Trường thiết kế: “Đôi thống mỗi chiếc có chiều cao 1m, đường kính 1,5m. Thống được thiết kế lấy ý tưởng từ chiếc trống đồng Ngọc Lũ ở Thanh Hoá (quê hương của nhà điêu khắc Lý Xuân Trường). Xung quanh chân thống có hình sóng nước - tượng trưng cho những chặng đường khói lửa đất nước đã đi qua; hình hoa sen với hàm ý Tháp Mười đẹp nhất hoa sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ. Trên mặt thống là 30 cánh sen, tượng trưng cho 30 năm đất nước đấu tranh thống nhất nước nhà” – Trần Minh (Báo Quảng Ninh). Tiếc rằng, khi chúng tôi liên lạc thì nhà điêu khắc Lý Xuân Trường đã mất cách đây vài năm.
 
Từ những thông tin do gia đình ông Nguyễn Ngọc Đàm cung cấp cùng với các dữ liệu có trên chiếc thống, chúng tôi nhận định đây chính là phiên bản (thứ ba) nhưng không được lựa chọn (do bị lỗi trong quá trình sản xuất) của đôi thống do nhà điều khắc Lý Xuân Trường thiết kế và được Xí nghiệp Gốm sứ Móng Cái sản xuất năm 1975.
 
Hiện thống đã được chuyển về lưu giữ, bảo quản tại Bảo tàng Quảng Ninh và sẽ đươc trưng bày phục vụ du khách tham quan trong thời gian sớm nhất./.
 
Ông Nguyễn Ngọc Đàm kể lại câu chuyện về chiếc thống
 

Bài, ảnh: Đặng Hoa - BTQN
 
 

Nguồn tin:BTQN
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 185
  duong-link-khong-co Hôm nay: 764
  duong-link-khong-co Hôm qua: 748
  duong-link-khong-co Tuần này: 2,171
  duong-link-khong-co Tuần trước: 7,862
  duong-link-khong-co Tháng này: 117,178
  duong-link-khong-co Tháng trước: 133,305
  duong-link-khong-coTất cả: 2,138,563

Liên kết Website