Nguồn tin:BTQN
 • Cập nhật:23/08/2019 10:01:24 SA

Tại Bảo tàng Quảng Ninh, có một khu trưng bày chuyên đề mang tên “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh” nơi lưu giữ các kỷ vật gắn liền với những lần về thăm Quảng Ninh của Người.


Trong số đó có một hiện vật nhỏ mang ký hiệu 4270 KL720. Đó là chiếc micro màu trắng bạc, có trọng lượng 0,85 kg. Tên đầy đủ: Micro Dynamicque (loại điện động). Nhãn hiệu Đông Phương Hồng – Trung Quốc. Đây là chiếc micro dùng trong hệ thống trang âm phục vụ cuộc nói chuyện của Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh tại sân trường cấp III Hòn Gai (nay là trường THPT Hòn Gai) vào ngày 02/02/1965 (tức mùng 1 Tết năm Ất Tỵ).
Hình ảnh Bác Hồ nói chuyện cùng nhân dân các dân tộc Quảng Ninh tại sân trường cấp III Hòn Gai sáng ngày 2/2/1965 (ảnh Tư liệu)
 
Theo hồ sơ sưu tầm, năm 1965, ông Phạm Đình Chương, nguyên là cán bộ của Đài truyền thanh tỉnh Quảng Ninh được phân công lắp đặt hệ thống trang âm phục vụ cuộc nói chuyện của Bác Hồ tại sân trường cấp III Hòn Gai vào ngày 2/2/1965. Chiếc Micro cùng toàn bộ hệ thống trang âm đã hoạt động tốt, phục vụ trọn vẹn cuộc về thăm và nói chuyện của Bác với nhân dân các dân tộc Quảng Ninh.
 
Sau đó chiếc Micro này còn được sử dụng trong nhiều hoạt động chính trị của địa phương cho đến khi Đài phát thanh truyền hình tỉnh được trang bị nhiều loại máy móc hiện đại hơn.
 
Với tình cảm sâu sắc với Bác Hồ và một tinh thần trách nhiệm cao, ông Phạm Đình Chương nhận thấy đây là một vật quý, gắn với sự kiện lịch sử quan trọng của tỉnh nên ông đã giữ gìn và bảo quản cẩn thận với suy nghĩ: Có ngày được dùng đến và giúp ích cho mọi người.
 
Năm 1994, ông Phạm Đình Chương (khi đó là chủ tịch Hội đồng thi đua thành phố) trong dịp làm việc với Ban Giám hiệu trường cấp III Hòn Gai đã quyết định tặng lại phòng truyền thống nhà trường chiếc micro này.
 
Ngày 16/5/2001, nhân dịp kỷ niệm 111 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trường THPT Hòn Gai đã trao tặng cho Bảo tàng Quảng Ninh chiếc micro này để bảo tồn và phát huy giá trị của hiện vật quý.
Chiếc micro hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Quảng Ninh (Ảnh: Đặng Hoa)
 
Cũng trong buổi lễ này, nhà trường còn tặng cho Bảo tàng Quảng Ninh một chiếc huy hiệu Bác Hồ của anh Đàm Văn Vượng học sinh khóa 3 trường cấp 3 Hòn Gai.
 
Chiếc micro cùng các kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được lưu giữ, bảo quản và trưng bày trang trọng tại Bảo tàng Quảng Ninh, là hiện vật quý để nhân dân các dân tộc Quảng Ninh, nhân dân cả nước và bạn bè thế giới cùng chiêm ngưỡng.
Đặng Thị Hoa -BTQN
 
 
 
 
 

Nguồn tin:BTQN
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 175
  duong-link-khong-co Hôm nay: 103
  duong-link-khong-co Hôm qua: 1,090
  duong-link-khong-co Tuần này: 3,429
  duong-link-khong-co Tuần trước: 13,772
  duong-link-khong-co Tháng này: 185,408
  duong-link-khong-co Tháng trước: 173,473
  duong-link-khong-coTất cả: 2,143,045

Liên kết Website