Nguồn tin:BTQN
  • Cập nhật:15/05/2020 09:45:29 CH

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) và Tuần du lịch Hạ Long, Quảng Ninh 2020. Sáng nay 15/5, tại Bảo tàng Quảng Ninh, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ công bố 3 Bảo vật Quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận theo Quyết định số 88/QĐ-TTg ngày 15/01/2020.


Đ/c Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ VHTTDL thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao Quyết định   công nhận bảo vật Quốc gia cho tỉnh Quảng Ninh
 
Tới dự, về phía Trung ương có các đồng chí: Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa - Bộ VHTTDL; PGS.TS Tống Trung Tín, nguyên Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam; TS. Phạm Quốc Quân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, Ủy viên Hội đồng Giám định cổ vật, Bộ VHTTDL; PGS.TS Bùi Văn Liêm, Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, Phó Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Khảo cổ học. Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Đặng Huy Hậu, ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Ban Giám đốc Sở VHTT; một số Sở, ban, ngành, phòng ban của Tỉnh, thành phố Hạ Long, cơ quan truyền thông của Tỉnh, Trung ương thường trú tại Quảng Ninh cùng đông đảo học sinh và nhân dân tham dự.
 
Các đ/c đại biểu của Tỉnh và Trung ương dự Lễ công bố Bảo vật Quốc gia
 
Ba bảo vật Quốc gia được công bố đó là: Trống đồng Quảng Chính; Thống đồng thời Trần và Mâm bồng gốm men vẽ nhiều màu thời Lê Sơ. Những hiện vật này được lựa chọn trong số trên 60.000 hiện vật đang được lưu giữ tại Bảo tàng Quảng Ninh. Đây là các hiện vật quý hiếm, độc bản tính đến thời điểm công bố bảo vật Quốc gia.
 
Trống đồng Quảng Chính được đặt theo tên địa danh khi phát hiện, thuộc xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.
 
Theo các nhà khoa học,trống này thuộc loại Heger I, hay còn gọi trống đồng Đông Sơn, có niên đại 2.700 – 2.500 năm cách ngày nay, là loại trống đẹp nhất trong 4 loại trống đồng.Trống cao 30cm, đường kính mặt 39,5cm, đường kính đáy 54cm, trọng lượng 12,7kg. Chất liệu hợp kim đồng - thiếc. Có hình trụ tròn gồm 4 bộ phận: mặt trống, tang trống, thân trống và chân trống.
 
Trống đồng Quảng Chính là hiện vật gốc, độc bản, mang phong cách của trống Đông Sơn, nhưng cũng có sự khác biệt về hoa văn trang trí trên trống so với trống đồng Đông Sơn khác, nhất là hoa văn tả thực trên trống Quảng Chính. Họa tiết hình chim trên trống này cũng rất độc đáo, lại bay cùng chiều kim đồng hồ được thể hiện bằng các đường cong mềm mại với hình dáng cổ, mỏ, hình chim được thể hiện theo phong cách tả thực, trong khi trên các trống Đông Sơn chim lại bay ngược chiều kim đồng hồ với đuôi hình tam giác dài, thân dài, cánh hơi ngắn, cổ và mỏ dài. Hoa văn hình người chèo thuyền là mô típ phổ biến trên trống đồng Đông Sơn, nhưng hình người trên trống Quảng Chính lại thể hiện khá đơn giản. Hoa văn hình chim đứng trên trống Quảng Chính cũng khá đặc biệt, là độc nhất vô nhị mà ta biết được cho đến nay. Thành phần hợp kim không có chì cũng là một điểm khác biệt. Trống đồng Quảng Chính thể hiện truyền thống của văn hóa Đông Sơn, nhưng cũng có những sắc thái riêng biệt.
 
Trống đồng Quảng Chính
 
Thống đồng thời Trần là di vật quý hiếm, duy nhất cho tới nay.Thống cao 37cm, đường kính miệng:42,5 - 43,5; đường kính thân: 45cm; đường kính đáy: 37,8cm; trọng lượng 15kg.
 
Thống sử dụng các họa tiết hoa mai, hoa chanh, hoa sen đặc trưng hoa văn trang trí của thời Trần. Hoa văn trên thống vừa có tính chất vương quyền và thần quyền với biểu tượng hình rồng, có cả yếu tố Phật giáo truyền thống thời Trần, thời Lê với biểu tượng hoa sen; lại vừa có các yếu tố văn hóa dân gian truyền thống qua các hoạt cảnh… Các nhà nghiên cứu nhận định chiếc thống này là vật tế khí trong các hoạt động nghi lễ của đời sống cung đình (miếu/đường) thời Trần và tiếp tục được sử dụng trong các giai đoạn lịch sử về sau. Với hình thức độc đáo, thống được xem là sự hồi sinh của văn hóa trống đồng Đông Sơn trên nghệ thuật thời Trần.
 
Thống đồng thời Trần
 
Mâm bồng gốm men vẽ nhiều màu có niên đại thế kỷ XV (thời Lê Sơ), cao 27,2cm, trong đó phần chân cao 18,6cm, đường kính mặt 41,5cm, đường kính đáy 19cm, trọng lượng 5,5kg.
 
Quan sát tổng thể, mâm bồng gốm men vẽ nhiều màu giống như một đóa sen với phần mâm phía trên chính là bông sen, cổ và thân là cuống của bông sen. Ở góc nhìn thẳng từ trên xuống, tựa một đoá sen đang độ khai mãn mà đài sen chính là lòng đĩa với họa tiết cá hoá rồng được bao quanh bởi 9 linh thú, thành đĩa uốn cong với nhiều lớp cánh sen ôm lấy đài sen, hình ảnh cá chép hóa rồng trên mâm bồng thể hiện nhiều tầng lớp triết lý, thông qua đó phản ánh đời sống tinh thần, các yếu tố văn hoá của thời đại. Đây là tác phẩm nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ cao, khẳng định bước phát triển đột biến trong kỹ thuật, mỹ thuật của người thợ gốm thế kỷ XV.
 
Mâm bồng gốm men vẽ nhiều màu (thời Lê sơ)
 
Tính đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh có 5 bảo vật Quốc gia đều được lưu giữ tại Bảo tàng Quảng Ninh, đó là: Hộp vàng Ngọa Vân – Yên Tử; Bình gốm Đầu Rằm (đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật quốc gia tại Quyết định số 1821/QĐ-TTg ngày 24/12/2018);Trống đồng Quảng Chính; Thống đồng thời Trần và Mâm bồng gốm men vẽ nhiều màu thời Lê Sơ.
 
Cũng trong dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh giới thiệu tới công chúng Webside Di sản văn hóa Quảng Ninh. Qua đó người dân dễ dàng truy cập để có thể tìm hiểu về các Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của tỉnh Quảng Ninh.
 
Tại không gian trưng bày các Bảo vật Quốc gia, Bảo tàng Quảng Ninh còn trưng bày 16 tác phẩm (trên tổng số 71 tác phẩm đạt giải) của các tác giả cả nước trong cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020).
 
Việc công nhận bảo vật Quốc gia góp phần tôn vinh, khẳng định giá trị của vùng đất và con người Quảng Ninh nơi địa đầu Tổ quốc.
 
* Một số hình ảnh tại Lễ công bố Bảo vật Quốc gia:
 
 
 
 
 
 
 
Phan Thị Thúy Vân, Đặng Thị Hoa- BTQN
 
 
 

Nguồn tin:BTQN