Image
Loading
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam


Nguồn tin:H.Long
  • Cập nhật:15/10/2015 03:26:04 CH

Ngày 27/01/2015, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Bảo tàng tỉnh Hòa Bình khai mạc trưng bày chuyên đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” tại Bảo tàng tỉnh Hòa Bình.


Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là điều thiêng liêng của mỗi dân tộc. Biên giới luôn gắn liền với lãnh thổ (bao gồm cả đất liền, biển, đảo và vùng trời) nên các yếu tố lịch sử, luật pháp và tập quán quốc tế là những cơ sở hết sức quan trọng trong việc khẳng định tính bất khả xâm phạm của biên giới quốc gia. Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ lâu đã thuộc chủ quyền của Việt Nam và nằm trong biên giới của lãnh thổ Việt Nam.

 

Trong những năm gần đây, vấn đề chủ quyền của nước ta về vùng biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa đang trở thành một mối quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước, của nhân dân cả nước và của cả cộng đồng quốc tế. Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc đã chứng minh rằng, biển đảo luôn là bộ phận thiêng liêng, không thể tách rời, không thể chia cắt, là máu xương, là ý chí khát vọng từ ngàn đời của tổ tiên. Bằng công sức, mồ hôi và cả tính mạng, các thế hệ người Việt Nam đã xác lập và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển Đông, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 

Thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020; Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác sưu tầm, thẩm định, công bố, sử dụng những tài liệu, ấn phẩm và bản đồ liên quan đến chủ quyền biển đảo Việt Nam;

 

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc triển khai một số hoạt động cấp bách của các bảo tàng và di tích góp phần bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông;Chào mừng ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 03/2/2015, mừng Xuân Ất Mùi,

Được sự đồng ý của UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Văn hoá Thể thao và Du Lịch Hoà Bình, Bảo tàng tỉnh Hòa Bình phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội tổ chức trưng bày chuyên đề “Hoàng  Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” tại Bảo tàng tỉnh Hoà Bình.Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình chụp ảnh kỷ niệm với các đại biểu tham dự lễ khai mạc trưng bày

 

Tại phòng trưng bày lần này, với hơn 200 tư liệu, hình ảnh lịch sử bao gồm bản đồ cổ của Việt Nam, của phương Tây vẽ về Việt Nam, của phương Tây vẽ về Trung Quốc, của Trung Quốc vẽ về Trung Quốc và các châu bản triều Nguyễn, cùng các tư liệu, hiện vật khác đã góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 

Đợt trưng bày này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đây sẽ là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình được cung cấp thêm những kiến thức phong phú, sát thực về chủ quyền biển đảo để nắm vững, nâng cao nhận thức, trách nhiệm góp phần cùng cả nước đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia nói chung và bảo vệ chủ quyền biển đảo nói riêng.

 

Cùng với đợt trưng bày về chủ quyền biển đảo, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình cũng trưng bày giới thiệu sưu tập Ảnh nghệ thuật và tác phẩm mĩ thuật Hòa Bình. Sưu tập gồm trên 70 bức ảnh và tác phẩm mĩ thuật thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước và con người Hòa Bình được tổ chức ngay tại khuôn viên của Bảo tàng tỉnh Hòa Bình sẽ mang đến cho người xem những cảm nhận sâu sắc hơn, tinh tế hơn, và tươi mới hơn về vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước và con người Hòa Bình.

 

Trưng bày chuyên đề “Hoàng  Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”và triển lãm ảnh nghệ thuật Hòa Bình mở cửa từ ngày 27/01/2015 đến hết tháng 3/2015.

 

 

Nguồn tin:H.Long