Nguồn tin:BTQN
 • Cập nhật:19/09/2018 10:29:16 SA

Tối 16/9, Bảo tàng Quảng Ninh tổ chức chương trình "Vui hội trăng rằm" cho con em của CB-VC, Người lao động (NLĐ) đang công tác tại đơn vị. Đây là chương trình mở màn cho chuỗi chương trình trải nghiệm thực tế "Vui hội trăng rằm" được Bảo tàng Quảng Ninh xây dựng và tổ chức trong dịp Tết Trung thu 2018.


Với ý tưởng xây dựng chương trình xuất phát từ suy nghĩ giúp người lớn tìm lại những ký ức xưa về Tết Trung thu; còn trẻ em thì được tham gia trải nghiệm thực tế để hiểu Tết Trung thu truyền thống, chẳng hạn như việc chuẩn bị đón Tết Trung thu như thế nào, các công đoạn làm đồ chơi ra sao v.v..

Hoạt động này đã đưa các em nhỏ về với không gian đặc sắc của Tết Trung thu truyền thống, giúp các em đến gần hơn với những nhân vật cổ tích quen thuộc. Từ đó, chương trình bước đầu khôi phục lại những giá trị văn hóa truyền thống đã mai một, mang những giá trị ấy tạo ra sự hấp dẫn với thiếu nhi trong nhịp sống hiện đại. Các cháu thiếu nhi đã rất thích thú khi được trực tiếp làm những đồ chơi  Trung thu như: Đèn ông sao, tiến sĩ giấy, mặt nạ giấy bồi, bày mâm ngũ quả...Đặc biệt, tại “Đêm hội trăng rằm”, Bảo tàng Quảng Ninh đã xây dựng nhiều không gian trải nghiệm thực tế cho thiếu nhi dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân dân gian, họa sĩ, các anh chị đoàn viên thanh niên. Qua các hoạt động trải nghiệm, các bạn nhỏ được tự làm đồ chơi dân gian, tinh thần làm việc theo nhóm và đặc biệt các bạn được tự tay tô cho mình những chiếc mặt nạ nhiều màu sắc với những hình thù ngộ nghĩnh, làm đèn ông sao lung linh rực rỡ sắc màu, làm ông tiến sĩ giấy nhỏ xinh v.v...  sau đêm hội có thể mang về làm đồ chơi hoặc trang trí góc học tập của mình.
Ngoài ra, “Vui hội trăng rằm” còn tạo ra được không khí rộn ràng nhờ những màn múa trống, múa Lân - Sư - Rồng, những bài hát về thiếu nhi sôi động tươi vui. Cùng với đó, các tích truyện dân gian về chị Hằng Nga xinh đẹp, Thỏ Ngọc dễ thương, chú Cuội để trâu ăn lúa cả đời phải ở cung trăng v.v. cũng được thể hiện trên không gian sân khấu giúp các em dễ hình dung hơn về không khí Tết Trung thu cổ truyền. Cháu Nguyễn Thùy Linh (học sinh lớp 6A7, Trường THCS Trọng Điểm – Hạ Long), cho biết: “Cháu rất vui vì lần đầu tiên được tham gia trung thu đẹp như thế này, sân khấu rất đẹp, có nhiều trò chơi, đây cũng là lần đầu tiên cháu được chơi một chiếc đèn ông sao do chính mình làm ra, cháu sẽ mang về trưng bày tại góc học tập”. Đó không chỉ là niềm vui thích của riêng cháu Thùy Linh mà nhiều bạn nhỏ khác cũng tỏ ra rất thích thú.

Chương trình trung thu trải nghiệm “Vui hội trăng răm” đã là hoạt động thường niên và là gói sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn của Bảo tàng Quảng Ninh, ngày càng thu hút sự tham gia đông đảo của các cháu thiếu nhi trên địa bàn, là sân chơi bổ ích cho các em, góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, giáo dục tinh thần dân tộc cho thiếu nhi...

 

Nguồn tin:BTQN
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 28
  duong-link-khong-co Hôm nay: 66
  duong-link-khong-co Hôm qua: 346
  duong-link-khong-co Tuần này: 3,799
  duong-link-khong-co Tuần trước: 15,819
  duong-link-khong-co Tháng này: 166,946
  duong-link-khong-co Tháng trước: 187,822
  duong-link-khong-coTất cả: 1,461,231