Nguồn tin:BTQN
 • Cập nhật:02/09/2021 11:17:27 SA

Ngày 24 tháng 8 năm 2021, Bảo tàng Quảng Ninh vinh dự được gặp gỡ ông Phạm Đình Chương, nhân chứng về chiếc Micro Bác Hồ nói chuyện với đồng bào vùng mỏ trong dịp Người về thăm và làm việc với Quảng Ninh, Tết Ất Tỵ năm 1965. Chiếc Micro hiện đang được trưng bày tại không gian “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Quảng Ninh”, Bảo tàng Quảng Ninh.


Hình ảnh Bác Hồ nói chuyện với đồng bào vùng Mỏ, dịp Tết Ất Tỵ (02/02/1965)
tại sân trường cấp III Hòn Gai (ảnh BTQN)
 
Ông Phạm Đình Chương đã cùng lãnh đạo và cán bộ Bảo tàng ôn lại câu chuyện lịch sử năm ấy, ôn lại câu chuyện về chiếc Micro đã được Người sử dụng để nói chuyện, động viên, thăm hỏi và chúc Tết đồng bào vùng mỏ, năm 1965.
 
Sáng mùng Một Tết Ất Tỵ (02/02/1965), hàng vạn đồng bào, chiến sỹ, nhân dân vùng mỏ đã tụ lại sân trường cấp III Hòn Gai, được Bác Hồ chúc Tết và chúc Tết Bác Hồ. Những lời động viên, khích lệ và dặn dò của Người với vùng mỏ còn vang vọng mãi “Năm ngoái, Tỉnh nhà đã giành được hai thắng lợi vẻ vang. Thắng lợi thứ nhất là ngày mùng 5 tháng 8, quân và dân ta đã cho bọn đế quốc Mỹ một bài học thích đáng, đã bắn rơi 8 máy bay Mỹ và bắn bị thương một số máy bay khác. Trong thắng lợi đó, quân và dân vùng mỏ đã bắn rơi 3 máy bay và bắt sống tên phi công Mỹ. Thắng lợi thứ hai là Công ty than Hồng Gai đã hoàn thành vượt mức kế hoạch 20 vạn tấn than...”.
 
Những lời nói của Người, hình ảnh của Người với nhân dân vùng mỏ được lưu giữ thành tài liệu cho muôn đời sau. Đặc biệt hơn cả, đó là chiếc Micro, Bác Hồ sử dụng nói chuyện với nhân dân tại sân trường cấp III Hòn Gai ngày đó đã được ông Phạm Đình Chương, nguyên là cán bộ của Đài Truyền thanh tỉnh Quảng Ninh, lắp đặt hệ thống trang âm phục vụ cuộc nói chuyện của Bác Hồ tại sân trường cấp III Hòn Gai vào ngày 02/02/1965 lưu giữ. Chiếc Micro cùng toàn bộ hệ thống trang âm đã hoạt động tốt, phục vụ trọn vẹn cuộc về thăm và nói chuyện của Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Quảng Ninh. Sau đó chiếc Micro này còn được sử dụng trong nhiều hoạt động chính trị của địa phương cho đến khi Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh được trang bị nhiều loại máy móc hiện đại hơn.
 
Ông Phạm Đình Chương xúc động kể lại: “Khi có thông tin Bác Hồ về thăm khu mỏ, tôi rất xúc động và lấy làm vinh dự khi được Đài chọn giao nhiệm vụ chuẩn bị thật tốt hệ thống trang âm để phục vụ cuộc nói chuyện của Người với nhân dân vùng mỏ… Với tình cảm trân trọng, kính yêu Bác Hồ và nhận thấy đây là kỷ vật quý, gắn với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của Tỉnh nhà nên tôi đã giữ gìn và bảo quản rất cẩn thận. Tôi luôn tâm niệm chiếc Micro này sẽ được giới thiệu tới công chúng, để lan tỏa đi câu chuyện lịch sử của nó…”.
 
Năm 1994, khi đó ông Phạm Đình Chương là Chủ tịch Hội đồng thi đua thành phố, trong dịp làm việc với Ban giám hiệu trường cấp III Hòn Gai, ông đã quyết định tặng lại Phòng Truyền thống nhà trường chiếc Micro.
 
Ngày 16/5/2001, nhân dịp kỷ niệm 111 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trường cấp III Hòn Gai (nay là trường THPT Hòn Gai) đã trao tặng lại cho Bảo tàng Quảng Ninh chiếc Micro này để bảo tồn, gìn giữ lâu dài và phát huy giá trị.
 
Hiện vật mang tên Micro, tên đầy đủ: Micro Dynamicque (loại điện động). mang số hiệu 4270 KL720, là chiếc Micro màu trắng bạc, có trọng lượng 0,85 kg, nhãn hiệu Đông Phương Hồng – Trung Quốc. Đây là chiếc Micro dùng trong hệ thống trang âm phục vụ cuộc nói chuyện của Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh tại sân trường cấp III Hòn Gai (nay là trường THPT Hòn Gai) vào ngày 02/02/1965 (tức mùng Một Tết Ất Tỵ), sau đó chiếc Micro này được dùng nhiều trong các sự kiện quan trọng của tỉnh Quảng Ninh. Hiện nay, chiếc Micro đang được trưng bày tại không gian “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Quảng Ninh’ của Bảo tàng Quảng Ninh nhằm giới thiệu, quảng bá tới du khách tham quan trong nước và quốc tế về một kỷ vật gắn với sự kiện lịch sử: Bác Hồ về vui Tết với nhân dân Quảng Ninh, ngày 02/02/1965.
 
Một số hình ảnh ông Phạm Đình Chương cùng Giám đốc và CBVC Bảo tàng Quảng Ninh gặp gỡ tại không gian trưng bày “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Quảng Ninh” - Bảo tàng Quảng Ninh.
 
Chiếc Micro, Bác Hồ sử dụng nói chuyện với đồng bào vùng mỏ
tại sân trường cấp III Hòn Gai, ngày 02/02/1965.
 
 
 
 
 
Phạm Thị Làn – Bảo tàng Quảng Ninh
 

Nguồn tin:BTQN
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 166
  duong-link-khong-co Hôm nay: 729
  duong-link-khong-co Hôm qua: 748
  duong-link-khong-co Tuần này: 2,136
  duong-link-khong-co Tuần trước: 7,862
  duong-link-khong-co Tháng này: 117,143
  duong-link-khong-co Tháng trước: 133,305
  duong-link-khong-coTất cả: 2,138,528

Liên kết Website