Nguồn tin:quangninh.gov.vn
 • Cập nhật:22/09/2020 09:42:38 SA

Chiều 17 tháng 9 năm 2020 tại Hội trường Diên Hồng Ballroom, Khu Tĩnh dưỡng Legacy Yên Tử, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí đã diễn ra Hội nghị thống nhất một số nội dung triển khai lập hồ sơ đề nghị tổ chức UNESCO công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử là Di sản thế giới.


Toàn cảnh Hội nghị
 
Chủ trì Hội nghị có GS.TSKH. Lưu Trần Tiêu - Chủ tịch Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia và Lãnh đạo của 3 tỉnh: Bà Nguyễn Thị Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; Ông Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương. Tham dự Hội nghị còn có đại diện của các cơ quan Trung ương: Ông Trần Quốc Khánh - Phó Vụ trưởng, Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO; Ông Trần Đình Thành - Cục phó Cục Di sản văn hóa. Ngoài ra còn có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong nước trong các lĩnh vực di sản, lịch sử, văn hóa,khảo cổ, địa chất... Lãnh đạo, cán bộ chuyên môn Sở Văn hóa và Thể thao/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 3 tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang; Lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh; Lãnh đạo UBND các địa phương: Uông Bí, Đông Triều; Lãnh đạo Công ty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm.
 
Tại Hội nghị ông Ninh Văn Thương - Phó Giám đốc Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh đại diện 3 Sở Văn hóa và Thể thao/ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang tóm tắt kết quả tham mưu và đề xuất một số nội dung để xây dựng Hồ sơ Quần thể di tích nhà Trần và Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử tại Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương: Một là đề xuất lựa chọn loại hình di sản, tiêu chí, tên gọi Hồ sơ; Hai là cho ý kiến vào Dự thảo Kế hoạch xây dựng Hồ sơ khoa học và Kế hoạch quản lý “Quần thể di tích nhà Trần và Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử tại Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương”, Đề cương nhiệm vụ xây dựng Hồ sơ “Quần thể di tích nhà Trần và Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử tại Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương”; Ba là đề xuất nhóm tư vấn xây dựng Hồ sơ; Bốn là đề nghị UBND 03 tỉnh phối hợp chặt chẽ để triển khai công tác xây dựng Hồ sơ một cách thống nhất,bài bản, hiệu quả; đề xuất sự quan tâm, hướng dẫn của Cục Di sản Văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO - Bộ Ngoại giao trong việc triển khai các bước xây dựng Hồ sơ.
 
Qua ý kiến tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đại biểu tham gia Hội nghị. GS. TSKH Lưu Trần Tiêu đã kết luận thống nhất một số nội dung về tên gọi, loại hình, tiêu chí, đơn vị chủ trì. Để hồ sơ đảm bảo chất lượng, GS.TSKH Lưu Trần Tiêu cũng nhấn mạnh cần có sự quyết tâm, phối hợp chặt chẽ của 3 tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang.
 
Kết thúc Hội nghị Bà Nguyễn Thị Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã thống nhất đề xuất một số nội dung cần thực hiện: Đề nghị UBND 03 tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung nguồn lực, thời gian và phối hợp chặt chẽ để triển khai công tác xây dựng Hồ sơ một cách thống nhất và bài bản, hiệu quả; Đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ công tác xây dựng Hồ sơ và tổ chức họp triển khai các bước xây dựng Hồ sơ, đồng thời phân công cụ thể cho từng thành viên; Đề nghị Cục Di sản Văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn UBND 3 tỉnh (trực tiếp là 3 Sở VHTT/VHTTDL tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương) về quy trình, các bước, tiến độ xây dựng Hồ sơ, Kế hoạch quản lý Di sản và trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng Di sản Quốc Gia và Thủ tướng Chính phủ để triển khai các bước xây dựng Hồ sơ; Đề nghị Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO - Bộ Ngoại giao quan tâm, phối hợp, hướng dẫn UBND 3 tỉnh triển khai, thực hiện các nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ đối với công tác xây dựng Hồ sơ và liên hệ để làm việc với các cơ quan, tổ chức của UNESCO trong suốt quá trình xây dựng, đăng ký và bảo vệ Hồ sơ di sản thế giới.
 
Hội nghị đã đi đến thống nhất cao về các nội dung và đề ra mục tiêu từ nay đến hết năm 2021 hoàn thiện, trình hồ sơ bằng tiếng Anh đến UNESCO và thực hiện các nội dung và mốc thời gian các theo chương trình của UNESCO.
 
 

Nguồn tin:quangninh.gov.vn
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 353
  duong-link-khong-co Hôm nay: 1,142
  duong-link-khong-co Hôm qua: 2,541
  duong-link-khong-co Tuần này: 1,142
  duong-link-khong-co Tuần trước: 37,846
  duong-link-khong-co Tháng này: 202,448
  duong-link-khong-co Tháng trước: 271,605
  duong-link-khong-coTất cả: 2,698,538

Liên kết Website