Nguồn tin:BTQN
 • Cập nhật:06/07/2016 04:51:35 CH

Quảng Ninh tự hào vì còn lưu lại rất nhiều những dấu tích văn hóa người xưa để lại trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt. Trong đó, dấu ấn đậm nhất còn lại đến ngày nay chính là hệ thống di tích nhà Trần, triều đại có nhiều đóng góp nhất trong lịch sử nước ta, cả về những chiến tích đấu tranh chống ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi cho đến thành quả trong xây dựng đất nước, phát triển văn hóa, tôn giáo..


Với ý nghĩa đó, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh đã giành trọn một không gian trang trọng để dành riêng cho việc trưng bầy, giới thiệu những giá trị văn hóa tiêu biểu của hệ thống các di tích nhà Trần trên vùng đất Quảng Ninh.

Trong không gian trưng bầy về di tích nhà Trần, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh trưng bầy  hơn 100 hiện vật và tư liệu thể hiện quá trình phát triển của triều Trần trên các mặt quân sự, chính trị, văn hóa và tôn giáo. Trong đó hiện vật tiêu biểu và phong phú nhất chính là các hiện vật liên quan đến hệ thống các cấu kiện điêu khắc, kiến trúc của các di tích nhà Trần ở Quảng Ninh tiêu biểu là khu di tích An Sinh, Đông Triều.

Sau khi chính thức được tiếp nhận hiện vật bằng vàng thời Trần từ chính quyền thị xã Đông Triều, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh đã trưng bầy hộp vàng nhằm tạo cơ hội cho du khách trong và ngoài nước được tiếp cận hiện vật độc đáo vô cùng quý giá này.

Chiếc hộp vàng thời Trần được sư Thích Quảng Hiển trụ trì chùa Trung Tiết, Đông Triều, Quảng Ninh phát hiện vào ngày 21 tháng 6 năm 2012 khi đang cùng với đoàn phật tử lên Am Ngọa Vân, nơi Vua Trần Nhân Tông viên tịch để chiêm bái. Sau đó sư Thích Quảng Hiển đã bàn giao hộp vàng cho chính quyền địa phương là thị xã Đông Triều để bảo quản, lưu giữ.

Ngày 9/10/2012, Hội đồng giám định cổ vật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành giám định chiếc hộp vàng trước sự chứng kiến của lãnh đạo Sở VHTT&DL, công an tỉnh Quảng Ninh và UBND huyện Đông Triều. Kết quả cho thấy, chiếc hộp được làm hoàn toàn bằng vàng ròng, có trọng lượng tương đương 1,5 cây vàng. Thạc sỹ Nguyễn Văn Anh, người có nhiều năm nghiên cứu, khai quật khảo cổ ở khu di tích nhà Trần ở Đông Triều và là nhà nghiên cứu đầu tiên tiếp cận chiếc hộp vàng ròng này. Trong tài liệu nghiên cứu của mình, thạc sỹ Nguyễn Văn Anh mô tả tỉ mỉ về chiếc hộp. Chiếc hộp vàng được chia thành hai phần riêng biệt, gồm phần thân và phần nắp. Chiều cao toàn bộ thân hộp là 4,2cm, đường kính miệng 4,90cm, đường kính thân chỗ lớn nhất là 5,1cm, đường kính chân đế là 3,5cm.

PGS.TS Nguyễn Đình Chiến, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đánh giá rất cao hiện vật vàng ròng được tìm thấy ở Đông Triều. Theo PGS.TS.Chiến, toàn bộ phần thân của chiếc hộp được trang trí hoa văn cánh sen. Khi đóng nắp hộp thì chiếc hộp mang hình dáng của bông hoa sen đang độ mãn khai. Nắp hộp được tạo tác vô cùng công phu, với 4 lớp cánh xếp thành vòng tròn  đồng tâm, là hình ảnh của một đài sen. Ngoài cùng có tới 11 cánh, lớp cánh thứ hai có 33 cánh, lớp thứ 3 có 28 cánh và lớp trong cùng có 15 cánh. Ở tâm đài sen, giữa nắp hộp là chiếc núm như một đài sen nhỏ, giữa các lớp cánh sen là đường chỉ nổi và riềm văn chấm tròn như nhụy hoa tạo nổi rất tinh tế.

Điểm đặc sắc nhất của chiếc hộp vàng là bên trong tất cả các cánh sen từ nắp đến thân lại được chạm khắc chìm hoa chanh 4 cánh cực kỳ tinh tế, mềm mại. Xung quanh hoa chanh điểm xuyết những cành lá mềm. Các vòng tròn nhỏ để tạo kiểu nền gấm. Bao quanh các đường riềm của từng cánh sen cũng được trang trí hoa văn dây mềm rất công phu và đẹp.

Phân tích những hoa văn trên chiếc hộp có thể khẳng định rằng, chiếc hộp vàng này được làm ra bởi một nghệ nhân cực kỳ điêu luyện và quá trình làm ra chiếc hộp cũng hết sức công phu.Theo các chuyên gia, hoa văn trên hộp cũng cho thấy nó có niên đại vào thế kỷ 14 và được chế tác tại Bắc Việt Nam.

Chiếc hộp hình hoa sen thời Trần tìm thấy tại Đông Triều hiện đang được trưng bầy tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh là cổ vật vô cùng quý giá không chỉ bởi nó được làm bằng vàng mà hình dáng, hoa văn của nó được tạo tác rất hoàn hảo, tinh tế mang tính nghệ thuật cao, thể hiện tính đẳng cấp của loại hình đồ vật quý dùng trong gia đình.

 


Nguồn tin:BTQN
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 169
  duong-link-khong-co Hôm nay: 210
  duong-link-khong-co Hôm qua: 346
  duong-link-khong-co Tuần này: 3,943
  duong-link-khong-co Tuần trước: 15,819
  duong-link-khong-co Tháng này: 167,090
  duong-link-khong-co Tháng trước: 187,822
  duong-link-khong-coTất cả: 1,461,375