Image
Loading
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam


Nguồn tin:http://www.baoquangninh.com.vn
  • Cập nhật:10/03/2019 02:30:26 CH

Tối 9/3, tại Trung tâm Văn hóa Trúc lâm Yên Tử (xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí), Lễ hội hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử năm 2019 với chủ đề: “Hợp tác - Phát triển - Điểm đến của thành công” chính thức được khai mạc.


Tiết mục hát múa mở màn lễ khai mạc.
 
Dự lễ khai mạc, về phía Nhật Bản có ông Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản. Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 
 
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và các đại biểu dự lễ khai mạc.
 
Đây là năm thứ 7 liên tiếp tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản tổ chức Lễ hội hoa Anh đào và lần thứ 3 có sự kết hợp với hoa Mai vàng Yên Tử - loài hoa độc đáo của vùng đất Phật linh thiêng. Riêng đối với TP Uông Bí, đây là lần thứ 2 địa phương đăng cai tổ chức lễ hội độc đáo này sau 5 lần được tổ chức tại TP Hạ Long.
 
Lễ hội là một trong những sự kiện ý nghĩa, thể hiện tình cảm, mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản; tăng cường quan hệ hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, đồng thời là cơ hội giao lưu văn hóa, xúc tiến đầu tư phát triển về du lịch, thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước.
 
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Umeda Kunio phát biểu tại lễ khai mạc.
 
Trong bài phát biểu của mình tại lễ khai mạc, ông Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã bày tỏ sự ấn tượng trước những thành tựu trong tất cả các lĩnh vực mà tỉnh Quảng Ninh đạt được trong thời gian gần đây. Ông vui mừng khi chứng kiến mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản ngày càng trở nên sâu sắc, nhất là khi chứng kiến và tham gia những sự kiện giao lưu văn hóa như hôm nay. Đặc biệt hơn khi 2 năm trở lại đây, Lễ hội hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử được tổ chức tại TP Uông Bí, quốc hoa của Nhật Bản sánh vai, khoe sắc cùng Mai vàng đặc trưng vùng đất Phật của Quảng Ninh, Việt Nam càng tô điểm thêm hương sắc cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp này.
 
Ông Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam trao cho lãnh đạo TP Uông Bí những cành hoa Anh đào tươi thắm.
 
Ông Umeda Kunio bày tỏ hy vọng, các chương trình, hoạt động tại lễ hội sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa tình hữu nghị quốc tế, hợp tác, phát triển Việt Nam - Nhật Bản; lan tỏa những nét đặc sắc của văn hoá Việt Nam - Nhật Bản đến với du khách trong nước, quốc tế.
 
Điểm nhấn của lễ khai mạc là chương trình giao lưu nghệ thuật với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ Việt Nam và Nhật Bản. Các tiết mục đặc sắc trong chương trình thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa hai đất nước; tôn vinh, phát huy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt - Nhật.
 
Màn múa đặc sắc của các diễn viên Nhật Bản với trang phục Kimono truyền thống.
 
Lễ hội kéo dài 9 ngày, từ 9 đến 17/3, hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân, du khách cơ hội trải nghiệm không gian văn hóa Việt - Nhật đặc sắc. Tại lễ hội năm nay, hơn 100 cây và 5.000 cành Anh đào Nhật Bản cùng hàng trăm cây mai vàng Yên Tử sẽ cùng nhau khoe sắc. Anh đào và Mai vàng được các nghệ nhân trang trí thành các tiểu cảnh đẹp mắt, sinh động, thu hút rất đông du khách đến thưởng lãm, chụp ảnh lưu niệm. Trong đó điểm nhấn cho không gian của lễ hội là 2 cụm trang trí lập thể được kết bằng các loại hoa tươi mô phỏng núi Phú Sĩ của Nhật Bản và núi Yên Tử của Việt Nam.
 
Tiết mục hóa tấu nhạc cụ và trình diễn trang phục dân tộc của các diễn viên Việt Nam.
 
Với chủ đề: “Hợp tác - Phát triển - Điểm đến của thành công”, lễ hội năm nay cũng là cơ hội xúc tiến thương mại, đầu tư cho các đơn vị, doanh nghiệp của cả Việt Nam và Nhật Bản. Trong khuôn khổ lễ hội, 2 phía Việt Nam - Nhật Bản đã đem đến 24 gian hàng trưng bày, bán các sản phẩm đặc trưng, giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của hai bên; TP Uông Bí cũng tổ chức hội nghị trao đổi hợp tác giới thiệu về dịch vụ, du lịch, khoa học - công nghệ với sự tham gia của 200 đại biểu đến từ các doanh nghiệp, đơn vị của Việt Nam - Nhật Bản.