Nguồn tin:laodong.vn
 • Cập nhật:04/04/2019 03:48:18 CH

Sáng 3.4, tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh khởi công xây dựng tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Đây là tuyến cao tốc thứ 3 của Quảng Ninh, sau khi hai tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Hạ Long - Hải Phòng được đưa vào sử dụng năm 2018, đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh đứng đầu cả nước về đường cao tốc, với tổng cộng gần 200km.


Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn
 
Dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cùng đại diện các bộ, ngành trung ương và nhân dân địa phương.
 
Với cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, từ Hà Nội đi thành phố biên giới Móng Cái sẽ hoàn toàn bằng cao tốc, không chỉ mở ra không gian phát triển cho Quảng Ninh, các tỉnh thành trong khu vực, mà còn kết nối Việt Nam, ASEAN với Trung Quốc.
 
Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái dài trên 80km đi qua 5 huyện, thị, thành phố, gồm Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và Móng Cái, với tổng vốn đầu tư khoảng 11.195 tỉ đồng. Điểm đầu của dự án nằm gần sân bay quốc tế Vân Đồn, kết nối với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, điểm cuối đấu nối với đường dẫn cầu Bắc Luân 2 - cây cầu thứ 2 bắc qua sông biên giới tại TP.Móng Cái được chính thức thông quan ngày 19.3.2019. Cao tốc gồm 4 làn xe, có vận tốc tối đa 100km/h.
Lễ khởi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái
 
Dự án được xây dựng theo hình thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT), do Cty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vân Đồn, thuộc Tập đoàn Sungroup làm chủ đầu tư.
Mặt cắt thiết kế tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.
 
Trước đó, một số phương án huy động vốn cho dự án đã được đặt ra, trong đó có tính đến vay ODA của Trung Quốc, nhưng tỉnh Quảng Ninh xin được tự huy động vốn để xây, thay vì vay vốn ODA.
 
Đến nay, các địa phương có đường cao tốc đi qua đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho nhà đầu tư mặt bằng sạch tuyến chính. Được biết, tỉnh Quảng Ninh chi khoảng 1.500 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng.
 
Dự án lẽ ra được khởi công xây dựng năm 2018 nhưng do gặp khó trong việc huy động vốn vay tín dụng. UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thành lập ngay các tổ công tác, tham gia trực tiếp tháo gỡ khó khăn để khởi công dự án. Một Phó Chủ tịch UBND tỉnh được phân công làm tổ trưởng tổ để đàm phán, hỗ trợ chủ đầu tư triển khai các thủ tục pháp lý theo thẩm quyền để đàm phán huy động vốn vay tín dụng.
 
Theo ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉnh quyết tâm, dồn lực cho Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, nhằm hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh, kết nối liên thông các tuyến cao tốc, mở ra cơ hội phát triển không chỉ cho riêng Quảng Ninh.
Phối cảnh một đoạn trên tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái
 
Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự chủ động, tư duy đổi mới của Quảng Ninh trong việc huy động các nguồn vốn rất lớn để phát triển hạ tầng giao thông. Việc tiếp tục đầu tư xây dựng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái thêm một lần nữa thể hiện sự quyết tâm, sáng tạo của Quảng Ninh, khi mà nguồn ngân sách hạn hẹp trong bối cảnh hạ tầng giao thông cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước là rất lớn.
 
Dự kiến, thời gian thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái khoảng 22 tháng. Sau khi hoàn thành, nhà đầu tư sẽ được khai thác trong vòng khoảng gần 20 năm, trước khi chuyển giao cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
 

 

Nguồn tin:laodong.vn
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 340
  duong-link-khong-co Hôm nay: 1,918
  duong-link-khong-co Hôm qua: 3,648
  duong-link-khong-co Tuần này: 18,042
  duong-link-khong-co Tuần trước: 18,793
  duong-link-khong-co Tháng này: 270,979
  duong-link-khong-co Tháng trước: 340,752
  duong-link-khong-coTất cả: 2,994,433

Liên kết Website