Image
Loading
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam


Nguồn tin:admin
  • Cập nhật:21/10/2015 09:54:34 SA

Đó chính là quan điểm và tư tưởng chủ đạo của Đảng về vấn đề an ninh biển đông, do diễn giả Ngô Bá Toại - Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm thông tin, Công tác Tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương, trình bày tại buổi nói chuyện chuyên đề: “Tình hình an ninh Biển Đông, thời sự trong nước và quốc tế” do BTLSQG tổ chức sáng 09/10/2015.


Tham dự chương trình có sự hiện diện của đồng chí Nguyễn Văn Đoàn - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc BTLSQG; Đ/c Vũ Mạnh Hà - Ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy, Phó Trưởng Ban Xây dựng Nội dung và Hình thức Trưng bày BTLSQG, cùng cán bộ, Đảng viên và người lao động BTLSQG.

Ông Ngô Bá Toại - Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm thông tin, Công tác Tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương, trình bày tại buổi nói chuyện chuyên đề.

Tại buổi nói chuyện, diễn giả đã trình bày các nội dung liên quan đến tình hình an ninh biển đảo hiện nay, cùng với đó là các vấn đề thời sự trong nước và quốc tế, trong đó nổi bật lên có các nội dung sau:

Về an ninh biển đông hiện nay diễn giả trao đổi các vấn đề như:

Vấn đề tranh chấp song phương trên quần đảo Hoàng Sa giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Vấn đề tranh chấp đa phương trên quần đảo Trường Sa giữa các nước Việt Nam - Trung Quốc - Philippines  - Malaysia - Đài Loan - Brunei.

Về yêu sách “đường lưỡi bò” được Trung Quốc đề trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc năm 2009, nhưng không được chấp nhận.

Ý nghĩa chiến lược về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng của Biển đông đối với Việt Nam, Trung Quốc; Vì sao Hoa Kỳ lại quan tâm đến vấn đề ở biển đông?

Liên quan đến vấn đề biển đông Đảng và chính phủ Việt Nam “Kiên quyết giữ vững chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải và thềm lục địa Việt Nam”.

Bên cạnh vấn đề chính trị, diễn giả cũng đã trao đổi, giải đáp các vần đề thời sự trong nước và quốc tế được quan tâm trong thời gian gần đây cụ thể như:

Vì sao giá xăng dầu giảm và tăng trong thời gian gần đây? Những chính sách của nhà nước nhằm đảm bảo lợi ích cho nhân dân.

Thuận lợi và thách thức của Việt Nam khi kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Vì sao Nga bất ngờ tấn công vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng IS?

Có thể nói, hiện nay tình hình an ninh, kinh tế, chính trị có tác động to lớn đến hầu hết các mặt của đời sống. Sự nghiệp duy trì, bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa dân tộc cũng không nằm ngoài sự tác động đó. Trên thực tế BTLSQG đã tiến hành nhiều cuộc trưng bày, triển lãm nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo như: trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Biển Việt Nam” (18/5/2012); BTLSQG cùng với 6 đơn vị trong và ngoài Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, tham gia triển lãm ảnh với tên gọi “Chủ quyền biển đảo của Việt Nam” (28/6/2014), tiếp nhận nhiều tài liệu, hiện vật liên quan đến chủ quyền biển đảo… đó là những hoạt động nhằm quảng bá, bảo tồn các di sản văn hóa dân tộc, đồng thời cung cấp những tư liệu lịch sử khẳng định chủ quyền biên giới, lãnh hải, không phận, thềm lục địa, đặc quyền kinh tế và vùng chồng lấn của Việt Nam.

Thu Nhuần

Nguồn tin:admin