Image
Loading
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam


Nguồn tin:BTQN
  • Cập nhật:11/04/2019 08:19:58 SA

Sáng ngày 7/4, UBND xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ tổ chức Lễ đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và đón nhận Bằng di tích cấp tỉnh Chùa Thanh Vân (tên thường gọi Chùa Vân Phong). Chùa có giá trị xếp hạng di tích lịch sử cần được bảo vệ và phát huy giá trị.


 
Quang cảnh buổi lễ
 
Tới dự có các đồng chí: Vi Xuân Trọng, Phó trưởng ban Xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh; Đỗ Thị Hường – Phó Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh. Cùng đại diện lãnh đạo Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân, Hội đồng nhân dân huyện Hoành Bồ; lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị huyện Hoành Bồ; Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Hoành Bồ, đại diện chùa Thanh Vân…
Trong những năm qua, với sự phấn đấu và nỗ lực không ngừng trong công tác phát triển kinh tế địa phương. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Dương đã từng bước hoàn thiện các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề ra. Ngày 07/01/2019, UBND tỉnh ra Quyết định số 37/QĐ-UBND công nhận xã Sơn Dương đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.
Ngày 07/5/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định số 1567/QĐ – UBND về việc công nhận Chùa Thanh Vân, xã Sơn Dương là di tích cấp tỉnh.
Chùa Thanh Vân là một ngôi chùa cổ nằm trên vùng đất Sơn Dương, chùa được xây dựng muộn nhất là vào thời Lê (cuối thế kỷ XVII – đầu thế kỷ XVIII). Đến nay chưa tìm thấy tài liệu nào ghi lại chính xác năm xây dựng chùa. Tuy nhiên dựa trên những dấu vết kiến trúc, các loại hình duy vật như: Chân tảng, gạch, ngói, đồ gốm sứ… và đặc biệt là dòng lạc khoản trên cây hương đá phát lộ tại khu vực chùa Thượng, thì chùa được xây dựng muộn nhất vào năm Chính Hòa thứ hai mươi năm – thời Lê, tức năm 1704 và được trùng tu tôn tạo nhiều lần ở các giai đoạn sau đó.
Tuy nhiên, trải qua thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa gần như không giữ lại được dấu tích nào đáng kể. Đã có thời gian, ngôi chùa đi vào lãng quên. Mãi cho đến giai đoạn sau năm 2000, ngôi chùa mới được người dân trong vùng biết tới. Khi khảo cổ, chùa chỉ còn lại vài viên gạch ngói nằm dưới lòng đất và một tấm bia ghi lại lần trùng tu gần nhất là thời Hậu Lê, năm 1732. Sau khi được các cơ quan chức năng của huyện tìm hiểu, nghiên cứu và đề xuất lên các cấp có thẩm quyền, năm 2009, chùa Thanh Vân được công nhận là ngôi chùa phế tích cần được phục dựng. Với ý nghĩa lịch sử của di tích, UBND tỉnh đã Quyết định xếp hạng Chùa Thanh Vân là di tích cấp tỉnh, cần được quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị.
Với tiềm năng sẵn có, cùng với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Dương đang phát triển kinh tế địa phương theo mô hình du lịch tâm linh gắn với các loại hình du lịch sinh thái của huyện Hoành Bồ.
* Một số hình ảnh tại buổi lễ:
Đón nhận Quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới

 
Đón nhận bằng Di tích cấp tỉnh chùa Thanh Vân
 
Lễ rước bằng Di tích cấp tỉnh về Chùa Thanh Vân

 
 
 
Bài, ảnh: Đặng Hoa - BTQN

 
 
 

Nguồn tin:BTQN