Nguồn tin:BTQN
  • Cập nhật:10/01/2018 08:45:12 SA

Thực hiện Thông báo số 751-TB/TU ngày 20/11/2017 của Tỉnh ủy Quảng Ninh; Quyết định số 4546/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc cử đoàn cán bộ của tỉnh gồm 25 người đi tham gia lớp bồi dưỡng chuyên đề “Hướng dẫn viên du lịch, Thuyết minh viên điểm đến” tại trường Đại học Công nghệ Auckland, Niu-Di-Lân, Sở Văn hoá và Thể thao Quảng Ninh cử 02 cán bộ của Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh và Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm văn hoá Quảng Ninh tham dự chương trình bồi dưỡng trong thời gian từ ngày 4/12/2017 - 15/12/2017.


 

 

Các chuyên đề được nghiên cứu và học tập tại Niu-Di-Lân:

Chương trình có 11 chuyên đề chính được đan xen các bài nói chuyện của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các giảng viên.  Chương trình toàn khóa gồm các nội dung chính sau:

1.  Giới thiệu về nét văn hóa đặc trưng của đất nước Niu Di Lân, thành phố Auckland, các điểm du lịch nổi tiếng.

2. Tổng quan về hoạt động hướng dẫn, các hoạt động và lịch sử ngành hướng dẫn du lịch của Niu Di Lân.

3. Giới thiệu tổng quan về vai trò của ngành hướng dẫn du lịch trong sự phát triển kinh tế - xã hội.

4. Vai trò của Hướng dẫn viên du lịch và Thuyết minh viên điểm đến:

Vai trò, tiêu chí, kỹ năng cần thiết và phẩm chất cần thiết để trở thành một hướng dẫn viên du lịch; Xác định thế mạnh và các lĩnh vực cần phát triển.

5. Tổ chức một tour du lịch. Thực hành hướng dẫn (mini tour): Xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến một tour du lịch; Hiểu về di sản và các địa điểm lịch sử; Tổ chức tour du lịch.

6. Giải quyết các vấn đề khó và các vấn đề nhạy cảm.   

7.  Xử lý các khó khăn thực tế về công tác hậu cần tại điểm đến.

8. Kỹ năng bình luận sự kiện.

9. Kỹ thuật hướng dẫn.

10. Cách giao tiếp tốt, rành mạch.

11. Cách xử lý trong trường hợp khách bị ốm/cấp cứu/sơ cứu: Cách sử dụng ngôn ngữ và thực hành các kỹ năng;Hướng dẫn kỹ năng sơ cứu khi khách bị tai nạn.

Chương trình học còn kết hợp với 9 chuyến tham quan thực tế các điểm du lịch đặc sắc của Auckland, Niu-Di-Lân gồm: City tour thành phố Auckland gồm các điểm du lịch nổi tiếng như: Công viên Albert, nhà cộng đồng Maori, Tòa thị chính, Bảo tàng nghệ thuật; Bảo tàng Tưởng niệm Chiến tranh Auckland; Công viên Auckland Domain; Khu vườn Mùa đông; Cảng Viaduct; Nhà cổ Highwic; Đảo và Cảng Devonport; Vườn bách thú Auckland; Phố Christmas Light...

Bên cạnh chương trình nghiên cứu thực tế do Trường Đại học Công nghệ Aucland tổ chức, để có thêm nhiều trải nghiệm và kiến thức thực tiễn, tích lũy kinh nghiệm quý giá phát triển du lịch của thành phố Auckland. Đoàn công tác đã chủ động lựa chọn khảo sát thêm một số điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Auckland và Rotorua như: Tháp Sky Tower; Núi Eden; Vịnh Mission Bay;  Khu thắng cảnh Rotorua;  Làng người Maori -Tarawera;  Cornwall Park; Nông trại cừu Ambury;  Vườn thú Auckland; Tham gia các sự kiện tổ chức tại địa phương: Coca Cola Event, Hội chợ đêm.

 Phương pháp học tập:

Khóa tập huấn được kết hợp phương pháp giảng dạy giữa bài giảng lý thuyết và trải nghiệm thực tế. Phương pháp trao đổi hai chiều với các chuyên gia, giáo sư về các lĩnh vực du lịch; trong đó, có giảng viên là người Maori và hướng dẫn viên chuyên nghiệp, thuyết minh viên điểm đến mang lại hiệu quả cao. Đoàn công tác đều có cơ hội được thực hiện các bài tập phân tích và phản hồi, áp dụng các kỹ năng và thực hành tại chỗ. Sau mỗi chuyên đề, đoàn đều được trải nghiệm, học tập, rút kinh nghiệm thông qua kỹ năng, nghiệp vụ của các hướng dẫn viên, thuyết minh viên tại các điểm du lịch, các tour du lịch thực tế tại thành phố Auckland. Đặc biệt, đoàn đều được thực hành các kỹ năng, nghiệp vụ theo nhóm nhỏ, tăng cường tổ chức thảo luận nhóm, cùng phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm với nhau,…

Đây chính là phương pháp học tập đơn giản, hiệu quả, gắn lý luận với thực tiễn và kỹ năng thực hành. Ngoài ra, các giảng viên luôn khuyến khích sự tham gia tích cực của học viên, không tạo khoảng cách giữa giảng viên và học viên. Luôn luôn lắng nghe và quan tâm đến học viên, lấy học viên là vai trò trung tâm của khóa học.

Du lịch thành phố Auckland

Dù không phải là Thủ đô của Niu- Di - Lân, nhưng Auckland là thành phố rộng lớn nhất, đa dạng văn hóa nhất và có nền giáo dục chất lượng tốt nhất tại quốc đảo này. Mới đây, Auckland được bình chọn là thành phố xinh đẹp đứng thứ 5 trên toàn thế giới.

Với những bãi biển đẹp, những ngôi nhà gỗ, bờ vịnh tô điểm bởi các du thuyền và cánh buồm, khu rừng tự nhiên tươi tốt và các đô thị trung tâm sầm uất tạo nên điểm nhấn cho Auckland. Tại bến cảng, nhìn thấy số lượng du thuyền sẽ được lý giải tại sao Auckland được gọi là “Thành phố của những cánh buồm”. Với khí hậu miền duyên hải ấm áp, mùa hè khô và ấm áp với nhiệt độ ban ngày trung bình là 19-250 C, trong khi nhiệt độ mùa đông mát mẻ khoảng 12-180C, đem lại một cuộc sống độc đáo mà không đâu có thể sánh được.

Theo thống kê của tổ chức ATEED (Tổ chức Phát triển kinh tế, sự kiện và Du lịch Auckland), được thành lập bởi Hội đồng thành phố Auckland nhằm giúp cải thiện nền kinh tế của Auckland nói riêng và của Niu-Di-Lân nói chung, doanh thu du lịch của thành phố Auckland năm 2010 đạt 3,3 tỉ đô la Niu-Di-Lân. Trong đó 1,96 tỉ đô là doanh thu từ du khách quốc tế tới Auckland, và phần còn lại 1,37 tỉ đô la là nguồn thu từ du khách nội địa. Danh sách tp 3 thị trường du khách đến Auckland vào năm 2012 là du khách đến từ Úc, Anh và Trung Quốc, trong đó thị trường Trung Quốc tăng trưởng mạnh nhất 33%.

Auckland ngày một thu hút nhiều hơn lượng du khách du lịch qua đường tàu biển. Để chào đón và phục vụ du khách một cách tốt nhất, 1 chiến lược đã được phát triển nhằm đảm bảo rằng những du khách này đang có những trải nghiệm tuyệt vời nhất tại Auckland.

Trong quá trình được nghiên cứu, học tập tại Trường Đại học Công nghệ Auckland đoàn công tác nhận thấy các nội dung, bài giảng rất phong phú, bổ ích, thiết thực. Với những kiến thức đã được tiếp thu tại khóa bồi dưỡng về cách làm, kinh nghiệm trong phát triển du lịch của NewZealand sẽ giúp các học viên vận dụng vào thực tế địa phương, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả ngành du lịch Quảng Ninh. Trau dồi kỹ năng cho hướng dẫn viên du lịch và thuyết minh điểm đến để Quảng Ninh luôn là điểm dừng chân không thể thiếu của mỗi du khách khi đến với vùng đất và con người Quảng Ninh.


Nguồn tin:BTQN