Nguồn tin:baoquangninh.com.vn
 • Cập nhật:24/12/2019 01:30:17 CH

Mới đây, ngày 20/12, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký loạt quyết định công nhận các di sản văn hóa phi vật thể của các địa phương vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Trong đó, Quảng Ninh có 2 di sản là Lễ hội truyền thống đình Trà Cổ (Móng Cái) và Lễ hội truyền thống đình Quan Lạn (Vân Đồn).


Hội thi Ông Voi trong Lễ hội truyền thống đình Trà Cổ. Ảnh TP Móng Cái
 
Lễ hội đình Trà Cổ lâu nay được xem là nét văn hóa đặc sắc vùng biên ải Quảng Ninh. Lễ hội diễn ra từ 30/5 - 3/6 Âm lịch hằng năm với phần lễ và phần hội đặc sắc, rộn ràng, bao gồm: Lễ mục dục; lễ rước cây đèn thần; các nghi lễ thỉnh sinh, rước kiệu và nghinh thần; hội thi Ông Voi; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao…
 
Riêng hội thi Ông Voi đặc sắc hơn cả. Làng sẽ chọn ra 12 cai đám, cho phép mỗi người nuôi một con lợn trong vòng 1 năm để thi. Con lợn được gọi là “Ông Voi”, được xem là con vật thiêng, dùng để tế thần. Vào dịp lễ hội, các cai đám dùng cũi sơn đỏ, có mái che rước các ông voi ra đình chầu thần và thi. Ban Tổ chức sẽ dựa trên thông số số đo, cân nặng của 12 Ông Voi để bình xét Ông Voi đạt giải nhất. Ông Voi đạt giải cao nhất được lựa chọn để tế thần. Các cai đám, nhất là cai đám có Ông Voi thắng cuộc được khen thưởng và được dân làng kính trọng.
 
Lễ hội đình Quan Lạn được tổ chức vào trung tuần tháng 6 âm lịch hằng năm, nhằm mừng công, đón sắc của vua phong cho thành hoàng làng có công tiêu diệt giặc Nguyên năm 1288.
 
Như vậy, đến thời điểm này, Quảng Ninh đang có 6 di sản văn hóa phi vật thể nằm trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, bao gồm: Lễ hội truyền thống đình Trà Cổ (Móng Cái); Lễ hội truyền thống đình Quan Lạn (Vân Đồn); Hát nhà tơ (hát cửa đình) (Móng Cái); Then nghi lễ (Bình Liêu), Lễ hội Tiên Công (Quảng Yên) và Lễ hội đền Cửa Ông (Cẩm Phả).
 
 

Nguồn tin:baoquangninh.com.vn
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 231
  duong-link-khong-co Hôm nay: 378
  duong-link-khong-co Hôm qua: 996
  duong-link-khong-co Tuần này: 3,134
  duong-link-khong-co Tuần trước: 5,725
  duong-link-khong-co Tháng này: 203,550
  duong-link-khong-co Tháng trước: 231,062
  duong-link-khong-coTất cả: 2,380,405

Liên kết Website