Nguồn tin:BQN
 • Cập nhật:01/04/2016 01:48:55 CH

Sáng 31/3, tại TP Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2015. Đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI và Đại sứ Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam điều hành lễ công bố. Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự.


Đồng chí Vũ Tiến Lộc
Đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu khai mạc lễ công bố.

Chỉ số PCI do VCCI và USAID hợp tác xây dựng từ năm 2005 nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố của Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Được thực hiện năm thứ 11 liên tiếp, báo cáo PCI 2015 dựa trên thông tin phản hồi từ 11.700 doanh nghiệp, trong đó có 10.200 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 14 tỉnh, thành phố Việt Nam.

Theo bảng xếp hạng PCI 2015, Đà Nẵng năm thứ 3 liên tiếp trụ vững tại ngôi đầu bảng với số điểm 68,34, đánh dấu lần thứ 6 thành phố này dẫn đầu cả nước kể từ khi chỉ số PCI được công bố.

Sau Đà Nẵng là Đồng Tháp (66,39 điểm) và Quảng Ninh (65,75 điểm), những tỉnh có nhiều sáng kiến cải cách hành chính và đổi mới chất lượng điều hành. Hai địa phương tiếp theo nằm trong nhóm có chất lượng điều hành rất tốt của PCI 2015 lần lượt là Vĩnh Phúc (62,56 điểm) và Lào Cai (62,32 điểm).

Nhóm 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2015 còn có TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Quảng Nam, Long An và Thanh Hóa khi nhận được nhiều đánh giá tích cực của các doanh nghiệp. 3 tỉnh đứng cuối bảng xếp hạng PCI năm 2015 lần lượt là các tỉnh Lai Châu, Hà Giang và Đắc Nông.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long nhận Cup chứng nhận các địa phương dẫn đầu về PCI 2015.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long nhận Cup chứng nhận địa phương đứng thứ 3 về PCI 2015.

Riêng đối với Quảng Ninh, đây là lần đầu tiên tỉnh lọt vào trong top 3/63 tỉnh, thành phố có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Trước đó, Quảng Ninh đã bứt phá từ xếp hạng ngoài 20/63 tỉnh, thành phố lên số thứ 4 và thứ 5 trong hai năm vừa qua.

Nhìn chung chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện. Đăng ký doanh nghiệp, tiếp cận thông tin, cải cách thủ tục hành chính, tại các địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực năm vừa qua.

Điều tra PCI 2015 ghi nhận những dấu hiệu khởi sắc của môi trường kinh doanh của Việt Nam. Tỷ lệ doanh nghiệp dân doanh tăng quy mô đầu tư vốn tiếp tục tăng nhẹ (10,9%), quy mô vốn trung bình của doanh nghiệp tăng cao, trung bình là 16,5 tỷ đồng, gấp đôi so với quy mô của năm 2006. Tỷ lệ doanh nghiệp tuyển dụng thêm lao động là 12%, tăng gấp đôi so với năm 2012. Năm 2015 gần một nửa doanh nghiệp cho biết sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong thời gian tới, mức cao nhất trong vòng 5 năm công bố báo cáo PCI gần đây.

Từ cảm nhận của 1.584 doanh nghiệp FDI cho thấy Việt Nam tiếp tục được đánh giá tích cực so với các quốc gia cạnh tranh về sự ổn định của chính sách, mức độ rủi ro bị thu hồi tài sản thấp, khả năng tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài vào quá trình hoạch định các chính sách cao và mức thuế hợp lý.

Các đại biểu tham dự lễ công bố.
Các đại biểu tham dự lễ công bố.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Quảng Ninh đã vươn lên và đứng vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2015. Đây là sự cố gắng của chính quyền các cấp Quảng Ninh và cũng chính là sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp. Với chiến lược phát triển của tỉnh do các tập đoàn tư vấn hàng đầu của thế giới như Mc Kensey, BCG, Nikken tư vấn, Quảng Ninh đã huy động nguồn lực từ doanh nghiệp tư nhân.

Đồng thời, Quảng Ninh cũng thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe các ý kiến doanh nghiệp, góp phần tăng cường đầu tư của doanh nghiệp vào Quảng Ninh; tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, thành lập trung tâm hành chính công cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố, giảm các thủ tục phiền hà, tăng cường thu hút đầu tư.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ công bố

Đặc biệt Quảng Ninh đã tập trung đổi mới mô hình đầu tư, nhất là mô hình hợp tác công-tư qua đó nguồn tiền đầu tư vào Quảng Ninh đã tăng lên. Qua mô hình đầu tư này, Quảng Ninh đã huy động nguồn lực đầu tư cho hạ tầng cơ sở như các tuyến đường cao tốc, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh trong lộ trình hướng đến tỉnh có cơ cấu dịch vụ đi đầu, Quảng Ninh kêu gọi các nhà đầu tư kinh doanh tiếp tục đến với Quảng Ninh, tỉnh sẽ dành sự đầu tư, quan tâm tốt nhất cho các doanh nghiệp.


Nguồn tin:BQN
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 429
  duong-link-khong-co Hôm nay: 1,883
  duong-link-khong-co Hôm qua: 3,642
  duong-link-khong-co Tuần này: 1,883
  duong-link-khong-co Tuần trước: 18,896
  duong-link-khong-co Tháng này: 169,463
  duong-link-khong-co Tháng trước: 176,352
  duong-link-khong-coTất cả: 1,399,385