Nguồn tin:Báo Quảng Ninh
 • Cập nhật:29/05/2018 07:51:32 SA

Sáng tạo với ý tưởng mới mẻ, thể hiện đậm nét những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc là điểm chung của những chương trình trải nghiệm mà Bảo tàng Quảng Ninh thực hiện những năm gần đây. Với đối tượng chủ yếu là các em thanh, thiếu nhi, các chương trình trải nghiệm này hấp dẫn lứa tuổi nhỏ bởi sự phong phú, sinh động, giúp các em thoả sức trải nghiệm theo hướng “học mà chơi, chơi mà học”...


 

Không gian trải nghiệm hè "Sĩ tử xưa - nay" với góc trưng bày "Sĩ tử thời xưa" tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Vừa qua, Bảo tàng Quảng Ninh đã khởi động chương trình trải nghiệm hè “Sĩ tử xưa – nay”. Đúng như chủ đề gắn với việc học hành của thiếu nhi, không gian trải nghiệm mang đậm màu sắc khoa cử truyền thống. Góc trưng bày “Sĩ tử thời xưa” dù nhỏ nhưng tái hiện với đầy đủ lều, chõng, bút, nghiên, có gánh hàng rong quen thuộc như ở nơi thôn dã xưa và có cả bức tranh lớn vẽ cảnh “Vinh quy bái tổ” của tân Trạng Nguyên với “võng anh đi trước, võng nàng theo sau”. Cùng với đó, việc học hành, khoa cử của các sĩ tử xưa còn sinh động qua các thước phim, từ cảnh các sĩ tử khăn áo lều chõng đi thi ra sao, quan quân ở trường thi thế nào, rồi niềm vui khi được xướng tên trên bảng vàng...

Trong không gian ấy, đặc biệt hấp dẫn các em thiếu nhi là các trò chơi dân gian – hiện đại, như: Đánh chắt, ô ăn quan; trải nghiệm vẽ tranh, tô màu chữ thư pháp, in tranh dân gian Đông Hồ, gấp giấy, làm quạt giấy; tham gia các trò chơi tập thể như khiêng kiệu, vòng quay lịch sử, bút tích thầy đồ, nhảy bao bố, lựa đậu... Thông qua đây đã mang đến cho các em thiếu nhi một không gian “chơi mà học, học mà chơi” vui nhộn, giúp các em thoả sức trải nghiệm, phát huy sáng tạo và năng khiếu bản thân.

f
Không gian bắt mắt, rực rỡ sắc màu trong các chương trình chủ yếu do các đoàn viên thanh niên của Bảo tàng trực tiếp thực hiện.

Không chỉ năm nay, vài năm trở lại đây, việc giáo dục truyền thống cho lớp trẻ, gắn với các chương trình trải nghiệm theo hướng phát huy giá trị văn hoá tốt đẹp của dân tộc được Bảo tàng Quảng Ninh chú trọng, đề cao. Khởi đầu từ năm 2015 và duy trì vào mỗi mùa Trung thu hàng năm, chương trình trải nghiệm Đêm hội trăng rằm đến giờ vẫn lưu lại ký ức thương nhớ trong lòng bao bạn nhỏ từng tham gia. Với không gian đặc sắc của Tết Trung thu truyền thống, chương trình giúp các em thiếu niên, nhi đồng đến gần hơn với các nhân vật cổ tích quen thuộc; được trực tiếp làm những thứ đồ chơi dân gian, như đèn ông sao, tiến sĩ giấy, mặt nạ giấy bồi và tham gia bày mâm ngũ quả... là những trải nghiệm rất đặc biệt với các em.

f
Các chương trình trải nghiệm đã mang lại niềm vui, có ý nghĩa giáo dục truyền thống cho hàng nghìn em nhỏ các địa phương.

Bảo tàng Quảng Ninh tổ chức chương trình trải nghiệm vui Trung thu cho thanh, thiếu nhi đến nay đã được 3 năm, còn chương trình trải nghiệm hè thì năm nay là năm thứ 2. Hè năm 2017, chương trình đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Ngày hè tuổi thơ”, tạo cơ hội cho các em tìm hiểu về các nông cụ truyền thống của người Việt; trải nghiệm các trò chơi dân gian như ô ăn quan, làm diều giấy, thuyền giấy và hoà mình trong các trò chơi tập thể như mèo đuổi chuột, nhảy bao bố, kéo co... Tính đến nay, đã có hàng nghìn em thanh, thiếu nhi tham gia các chương trình này.

f f f
Các em thiếu nhi say mê với các trò chơi và hoạt động trải nghiệm phong phú trong các chương trình trải nghiệm hè và vui Trung thu.

Bà Đỗ Thị Hường, Phó Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh cho hay: Với mỗi chương trình trải nghiệm, chúng tôi đều phải nghiên cứu xây dựng những không gian trải nghiệm thực tế đậm nét văn hoá truyền thống nhưng đồng thời cũng phải mới mẻ, phù hợp với lứa tuổi thanh, thiếu nhi để hấp dẫn các em. Vì vậy, chúng tôi đã mời một số nghệ nhân dân gian, họa sĩ tham gia, tuy nhiên Chi đoàn thanh niên của Bảo tàng luôn giữ vai trò nòng cốt trong các hoạt động. Các đoàn viên thanh niên trực tiếp thực hiện ở hầu hết mọi công đoạn, từ khâu vẽ, may trang phục, trang trí và trực tiếp hướng dẫn cho các em nhỏ tham gia chương trình...

Có ý nghĩa giáo dục truyền thống cao, thiết kế hấp dẫn, sinh động, phù hợp lứa tuổi thanh, thiếu nhi và mức kinh phí không lớn (dưới 200 nghìn đồng/cháu), thời gian vừa phải (khoảng nửa ngày/chương trình), thiết nghĩ, các chương trình trải nghiệm của Bảo tàng Quảng Ninh cũng là một kênh lựa chọn với ưu thế cạnh tranh cao trong điều kiện các hoạt động trải nghiệm phát triển mạnh mẽ như hiện nay.


Nguồn tin:Báo Quảng Ninh
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 292
  duong-link-khong-co Hôm nay: 1,619
  duong-link-khong-co Hôm qua: 1,640
  duong-link-khong-co Tuần này: 1,619
  duong-link-khong-co Tuần trước: 14,761
  duong-link-khong-co Tháng này: 107,692
  duong-link-khong-co Tháng trước: 109,210
  duong-link-khong-coTất cả: 1,239,802