Nguồn tin:BTQN
 • Cập nhật:18/12/2019 10:09:59 CH

Ngày 17/12, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.


Quang cảnh Hội nghị
 
Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Thị Thu Thủy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hạnh, Tỉnh ủy viên- Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; lãnh đạo UBND và Phòng Văn hóa, Thông tin các huyện, thị xã, thành phố; các Ban Quản lý Di tích Quốc gia đặc biệt cùng toàn thể CBCCVC-NLĐ công tác tại phòng ban của Sở; các đơn vị thuộc Sở Văn hóa và Thể thao.
 
Năm 2019, với sự nỗ lực và quyết tâm cao, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh đã tích cực triển khai và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị đề ra trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và gia đình.
 
Công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực văn hóa và di sản trên địa bàn được đảm bảo. Tổ chức tốt 76 lễ hội, gắn bảo vệ và phát huy giá trị 614 di tích; đề nghị xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt đối với thương cảng Vân Đồn. Trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị công nhận Bảo vật quốc gia cho 3 bảo vật của tỉnh Quảng Ninh. Thẩm định 18 dự án bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích di sản trên địa bàn tỉnh…
 
Công tác gia đình luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, chính quyền, các ngành, các cấp; đội ngũ cán bộ phụ trách công tác gia đình của Sở thực hiện tốt công tác tham mưu, chủ động triển khai thực hiện; Công tác tuyên truyền được thực hiện rộng rãi, có sự phối hợp giữa chính quyền và đoàn thể, từ đó tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức người dân về xây dựng gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.
 
Thực hiện chủ đề công tác năm “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”. Sở thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ, ngành Trung ương tổ chức nhiều sự kiện văn hóa thể thao quan trọng với quy mô mang tầm quốc gia và quốc tế được đông đảo nhân dân và khách du lịch đánh giá cao, góp phần tuyên truyền quảng bá hình ảnh, con người, tiềm năng của Quảng Ninh ra thế giới như: Phối hợp cùng Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam trưng bày chuyên đề: “Sắc màu Văn hóa các Quốc gia ASEAN +3”; Phối hợp với khu di tích Hoàng Thành Thăng Long lập trưng bày chuyên đề: “Từ Thăng Long đến Yên Tử - Hành trình từ bậc minh quân đến đức Phật hoàng”; phối hợp với Đài tiếng nói Việt Nam tổ chức thành công Liên hoan tiếng hát ASIAN+3; Phối hợp với Liên đoàn xiếc Việt Nam tổ chức thành công Liên hoan xiếc quốc tế Hạ Long 2019…
 
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai cùng với cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh nhận được sự tham gia hưởng ứng, tham gia tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xóa đói, giảm nghèo…
 
Công tác quản lý di tích di sản trên địa bàn được đảm bảo. Hệ thống di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh được bảo tồn và phát huy giá trị. Trình thẩm định, phê duyệt, tham gia ý kiến vào hồ sơ quy hoạch, dự án tu bổ, bảo quản, cải tạo, xây mới đối với 20 di tích. Các di sản văn hóa phi vật thể tiếp tục được nghiên cứu, bảo tồn, trong đó tôn vinh các nghệ nhân nắm giữ di sản, phát huy giá trị tốt đẹp của di sản trong đời sống đương đại.
 
Về công tác thông tin tuyên truyền cổ động và biểu diễn nghệ thuật: tổ chức thành công nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ quần chúng nhân dân và khách du lịch vào các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước và địa phương. Các đoàn nghệ thuật của Sở tham gia các liên hoan, hội thi, hội diễn, toàn quốc với nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, đạt được nhiều giải thưởng cao.
 
Các hoạt động Bảo tàng, Thư viện cũng đạt được những thành tích đáng khích lệ: năm 2019 thực hiện cơ chế tự chủ 100% tổng lượng khách tham quan Bảo tàng Quảng Ninh đạt hơn 400.000 lượt khách, tăng 170% so với năm 2018. Trong năm tổ chức nhiều cuộc triển lãm cùng các hoạt động trải nghiệm thú vị cho nhân dân và du khách tham quan. Thư viện tỉnh phục vụ trên 268.000 lượt bạn đọc; luân chuyển trên 26.000 bản sách xuống các thư viện công cộng, khối trường học và các cơ quan ban ngành; Tổ chức 16 đợt trưng bày, triển lãm sách với trên 15.000 tài liệu trưng bày…
 
Phong trào thể dục thể thao quần chúng diễn ra sôi nổi, đa dạng, phong phú. Các lễ hội kết hợp với hoạt động thi đấu, giao lưu thể thao tại cấp cơ sở ngày càng phát triển, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, đồng thời thu hút nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp, tổ chức xã hội…
 
Thể thao thành tích cao luôn được quan tâm đầu tư, tiếp tục duy trì và phát huy thành tích tại các môn thể thao mũi nhọn của địa phương. Năm 2019 đoạt 335 huy chương các loại, trong đó: 105 HCV, 94 HCB và 136 HCĐ. Tham gia 13 giải quốc tế, đoạt 25 huy chương, trong đó: 18 HCV + 07 HCB. Đội bóng đá Than Quảng Ninh và Đội bóng đá nữ Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam xếp thứ 3 mùa giải 2019. Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA GAME) lần thứ 30, các vận động viên Quảng Ninh đoạt 09 huy chương các loại. Đây là thành tích cao nhất của Đoàn thể thao Quảng Ninh từ trước tới nay khi tham gia các kỳ SEA Games.
 
Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2019, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh đã đề ra phương hướng công tác thi đua trong năm 2020, trong đó tập trung triển khai một số nhiệm vụ chính, như: Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Đại hội Đảng bộ Sở Văn hóa và Thể thao lần thứ III, trong đó trọng tâm là các kế hoạch, chương trình công tác do UBND tỉnh và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao đối với ngành văn hóa, thể thao Quảng Ninh. Nâng cao hiệu quả, chất lượng tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đất nước và chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn diễn ra trong năm 2020.
 
Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị, địa phương cũng chia sẻ tham luận về những khó khăn, thành tích đã đạt được đồng thời đề xuất các kiến nghị đối với lãnh đạo Sở, ngành cấp trên.
 
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà Sở Văn hóa và Thể thao đã đạt được trong năm qua,đồng thời đưa ra các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020 mà ngành cần đạt được, đó là: cần tập trung rà soát tất cả các nguồn lực, triển khai thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra; tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương quản lý, tổ chức hiệu quả các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý, 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và các ngày lễ, sự kiện lớn khác của tỉnh, đất nước; nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phát huy tốt giá trị các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh.
 
Ghi nhận và biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua cho phòng Văn hóa Thông tin thị xã Đông Triều, tặng Bằng khen cho 7 tập thể và3 cá nhân; UBND tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen cho 5 tập thể và 12 cá nhân; Sở Văn hóa và Thể thao cũng tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng, phát triển ngành văn hóa và thể thao tỉnh Quảng Ninh năm 2019.
 
Góp phần không nhỏ vào những thành tích đã đạt được của Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh, năm 2019 tập thể CBVC-NLĐ Bảo tàng Quảng Ninh và 01 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh; 04 tập thể và 03 cá nhân được nhận giấy khen của Sở VH&TT Quảng Ninh.
 
Một số hình ảnh tại Hội nghị
 
Lãnh đạo Bảo tàng Quảng Ninh trình bày tham luận tại Hội nghị
 
Các tập thể, cá nhân nhận bằng khen của UBND tỉnh và giấy khen của Sở VHTT
 
 
 
 
 
Bài, ảnh: Đặng Hoa - BTQN
 
 
 

Nguồn tin:BTQN
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 17
  duong-link-khong-co Hôm nay: 171
  duong-link-khong-co Hôm qua: 996
  duong-link-khong-co Tuần này: 2,927
  duong-link-khong-co Tuần trước: 5,725
  duong-link-khong-co Tháng này: 203,343
  duong-link-khong-co Tháng trước: 231,062
  duong-link-khong-coTất cả: 2,380,198

Liên kết Website