• Cập nhật:08/08/2018 08:12:25 SA

Sáng 30/7, tại Bảo tàng Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao đã tiến hành tổ chức họp Hội đồng thẩm định hiện vật và Hồ sơ hiện vật đề nghị công nhận Bảo vật quốc gia lần thứ 7 năm 2018 đối với hai hiện vật là Bình gốm Hoàng Tân và Hộp vàng hình Hoa sen

Hội đồng thẩm định được thành lập theo Quyết định số 106/QĐ – SVHTT ngày 05 tháng 7 năm 2018 của Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh gồm 7 thành viên, do bà Nguyễn Thị Hạnh – Giám đốc Sở làm Chủ tịch, ông Trần Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở- Phó chủ tịch;  Mời các ủy viên tham gia Hội đồng : TS. Phạm Quốc Quân, Uỷ viên Hội đồng di sản văn hoá Quốc gia, Uỷ viên Hội đồng Giám định cổ vật, Bộ VH, TT & DL;  nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam; PGS. TS Tống Trung Tín, Uỷ viên Hội đồng di sản văn hoá Quốc gia, Uỷ viên Hội đồng Giám định cổ vật, Bộ VH, TT & DL, nguyên Viện trưởng Viện Khảo cổ Việt Nam; PGS.TS Bùi Văn Liêm,  Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia, Phó Viện trưởng Viện khảo cổ học; tổng Biên tập Tạp chí khảo cổ học, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Nhung nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh; ông Đinh Hải Trường, Phó trưởng phòng Khoa giáo- Văn xã, VP UBND tỉnh Quảng Ninh.

Hiện vật được thẩm định đầu tiên là chiếc Bình gốm Hoàng Tân được phát hiện tại di chỉ Đầu Rằm thuộc xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên. Bình gốm Đầu Rằm được làm bằng đất sét, xương xám, áo nâu đỏ, nung ở nhiệt độ cao, gốm cứng. Bình có cấu tạo ba phần rõ rệt: Miệng và tai bình hình nón cụt; Thân hình chóp cụt, trên lớn dưới nhỏ; Chân đế hình thang cân. Bình cao 25cm, rộng vai 14cm, đường kính miệng 6,5cm, chân đế cao 6,8cm. Hình dáng của nó giống chiếc gùi đan bằng tre thường gặp ở vùng núi phía Bắc Việt Nam. Bình không chỉ có hình dáng độc đáo, mà còn có hoa văn trang trí đẹp, phong phú và đa dạng. Đó là các loại hoa văn đắp nổi, khắc vạch, miết láng, chấm dải… với bổ cục hình học, chữ S, họa tiết đệm…

Bình gốm này nổi bật lên là một trong những bình gốm hiếm hoi còn nguyên vẹn nhất, đầy đủ nhất và có hình dáng đặc sắc nhất trong hệ thống gốm tiền sơ sử miền Bắc Việt Nam. Đồng thời, chiếc bình gốm còn mang trong mình những giá trị đặc sắc, không chỉ thể hiện cho kỹ nghệ gốm đất nung thời tiền sơ sử mà còn thể hiện quá trình giao lưu sâu rộng của các nhóm cư dân ven biển và các nhóm cư dân trong đất liền. Chiếc bình gốm này hiện đang được lưu giữ và phát huy giá trị tại Bảo tàng Quảng Ninh

Hiện vật thứ hai là chiếc Hộp vàng hình Hoa sen thời Trần phát hiện tại Đông Triều Quảng Ninh. Bản thân Hộp  vàng là một tác phẩm nghệ thuật, các bộ phận của hộp khớp lại thành hình một đóa sen đang độ khai mãn. Trên từng bộ phận lại được trang trí hết sức chi tiết, tinh xảo nhằm tạo lên một tác phẩm hoàn thiện. Phần chân đế tạo múi, mặt để trơn; Ở phần thân, các đường chỉ chìm được khắc nhằm làm nổi bật giới hạn của mỗi cánh, trong lòng mỗi cánh ở phần thân được trang trí hai bông hoa 4 cánh có nhụy tròn và bốn cánh phụ đan cài giữa 4 cánh chính, họa tiết này thường được gọi là “hoa chanh”, song cũng có người gọi là văn “liên tiền”. Hai bông hoa được bố cục dọc theo thân cánh sen, các cánh hoa ở mỗi bông đối đầu với nhau, phần trống giữa hai bông hoa có họa tiết văn mây với 4 xoáy nên đôi khi được gọi là bông mai, phần nền còn lại trang trí bằng các chấm tròn, các chấm tròn liên kết nhau tạo thành họa tiết văn mây hình khánh, bao quanh là diềm văn cánh sen nhỏ hay còn được gọi là văn “dấu hỏi”.

Các chuyên gia nhận định Hộp vàng hình Hoa Sen hội tụ những giá trị đặc sắc sau đây: Thứ nhất, là hiện vật độc bản, còn nguyên vẹn đầy đủ các bộ phận cấu thành nên hiện vật, các họa tiết hoa văn đầy đủ, sắc nét.Thứ hai, là hiện vật độc đáo thể hiện tư duy thẩm mỹ, sự tinh tế, tỉ mỉ và tay nghề bậc cao của những người thợ thủ công thế kỷ XIV. Thứ ba, là hiện vật mang giá trị văn hoá, lịch sử gắn liền với sự phát triển của phật giáo Nhà Trần , sự kết hợp chặt chẽ giữa Phật giáo và Vương quyền – yếu tố làm nên sức mạnh và sức sống của Vương triều Trần trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Qua ý kiến của các chuyên gia, Bà Nguyễn Thị Hạnh – Chủ tịch Hội đồng thẩm định kết luận: Hai hiện vật trên là những hiện vật tiêu biểu, độc bản, có giá trị đặc biệt về lịch sử, về thẩm mỹ...   cần hoàn chỉnh hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền công nhận là bảo vật Quốc gia. Đồng thời Hội đồng nhất trí lựa chọn tên gọi mới cho hai hiện vật là Bình gốm Đầu Rằm (Quảng Ninh) và Hộp vàng Ngọa Vân (Yên Tử).

duong-link-khong-co Tuần này: 512