Nguồn tin:BTQN
 • Cập nhật:12/11/2020 10:30:54 SA

Sáng 10/11/2020, Đại diện Bảo tàng Quảng Ninh đã có buổi làm việc với Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Quảng Ninh để tiếp nhận tang vật thu giữ được từ vụ án “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, Vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” xảy ra tại Móng Cái, Quảng Ninh.


Tang vật gồm có một tiêu bản được làm khô của loài đồi mồi, có tên khoa học là Eretmochelys imbricate; vẩy của tê tê bụng trắng (tên khoa học là Manis tricuspis) và tê tê đuôi dài (Manis tetradactyla); vòng, hạt được chế tác từ ngà voi châu Phi, có tên khoa học là Loxodonta Aricana. Đây là các loài có tên trong Phụ lục 1 - Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), quy định các loài bị cấm săn bắt và buôn bán.
Đồi mồi (Eretmochelys imbricata) giúp duy trì sức khỏe của các rạn san hô. Khi chúng loại bỏ những con mồi như bọt biển khỏi bề mặt rạn san hô, chúng tạo điều kiện cho san hô kiếm ăn tốt hơn. Do có tấm mai nâu và vàng rất đẹp, chúng bị săn bắt rất nhiều để làm đồ trang sức và trang trí.* Đây là loài động vật có tên trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ (Ban hành kèm Nghị định 64/2019/NĐ-CP ngày 16/7/2019 của Chính phủ).
Tê tê bụng trắng (Manis tricuspis) và tê tê đuôi dài (Manis tetradactyla) nằm trong số 8 loài tê tê được ghi nhận (có 4 loài sinh trưởng tại châu Á và 4 loài sinh trưởng tại châu Phi), đều đang bị đe dọa. Chỉ trong thập kỷ qua, hơn 1 triệu con tê tê đã bị săn bắt trái phép để tiêu thụ tại Việt Nam và Trung Quốc với mục đích lấy thịt và vảy. *
Voi châu Phi (Loxodonta Aricana) là loài động vật lớn nhất còn tồn tại trên mặt đất ngày nay. Tại Trung Phi, loài voi này giúp phát tán và nảy mầm đến 30% các loại cây rừng, có ảnh hướng quan trọng tới nhiều yếu tố khác nhau, từ nước ngọt đến độ che phủ rừng. Tuy nhiên, voi châu phi đang bị đe dọa trước tình trạng săn bắn và buôn bán trái phép, quần thể từ 3-5 triệu con ở thế kỷ trước đến nay chỉ còn khoảng 415.000 cá thể hoang dã. *
Tang vật sau khi lưu giữ để phục vụ quá trình điều tra vụ án, được Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Quảng Ninh bàn giao lại cho Bảo tàng Quảng Ninh để trở thành hiện vật trưng bày. Các hiện vật sẽ giúp du khách đến với Bảo tàng Quảng Ninh hiểu thêm về đa dạng sinh học, đồng thời sẽ là hồi chuông cảnh báo đến tình trạng săn bắt, buôn bán động vật hoang dã, giáo dục cộng đồng về ý thức bảo vệ hệ sinh thái.
 
* Tham khảo thông tin từ Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên – WWF.
Nguyễn Kim Như - BTQN
 
 

Nguồn tin:BTQN
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 180
  duong-link-khong-co Hôm nay: 747
  duong-link-khong-co Hôm qua: 748
  duong-link-khong-co Tuần này: 2,154
  duong-link-khong-co Tuần trước: 7,862
  duong-link-khong-co Tháng này: 117,161
  duong-link-khong-co Tháng trước: 133,305
  duong-link-khong-coTất cả: 2,138,546

Liên kết Website