Nguồn tin:Đặng Hoa - BTQN
 • Cập nhật:22/03/2017 03:40:44 CH

Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh hiện đang lưu giữ bộ sưu tập về Trống đồng thời kỳ văn minh Đông Sơn, trong đó có Trống đồng Quảng Chính thuộc dòng trống H1(dựa theo tiêu chí phân loại trống Đông Sơn). Trống đồng được các cán bộ của Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh sưu tầm và thu nhận tại xã Quảng Chính, huyện Đầm Hà tỉnh Quảng Ninh năm 1990.


            Đây là chiếc trống đồng loại nhỏ, dáng thấp, tang nở, lưng hình nón cụt, chân choãi. Đường kính mặt 40cm, chiều cao 33cm, đường kính chân 52 cm, được trang trí hết sức phong phú, Niên đại được xác định từ 2700 - 2500 năm.

Trang trí hoa văn trên mặt trống ở giữa là hình ngôi sao nổi 16 cánh, xen giữa các cánh là hình lông công, phía ngoài là nhiều vòng tròn đồng tâm. Từ trong ra ngoài có 7 vành hoa văn gồm văn răng cưa, văn chấm dải, vòng tròn tiếp tuyến... Vành 2 là vành trang trí chủ đạo có hình 4 chú chim đang sải cánh bay. Đây là loại chim mỏ dài, đuôi xòe hình tam giác bay cùng chiều kim đồng hồ. Tang trống cũng chia thành 3 vòng trong đó có vòng chạm bốn hình thuyền đang nối đuôi cong vút, kiểu thuyền độc mộc, hướng của thuyền đi từ phải qua trái chứ không phải là trái qua phải như các trống thường thấy. Trên thuyền có bốn người, ba người đang hối hả chèo thuyền và một người chỉ huy. Ở các vòng khác ngoài hoa văn kỷ hà còn có 12 con chim đang đứng, bố cục đều ra các hướng. Đây là loại chim mỏ dài chân cao vốn sinh sống ở vùng đầm lầy. Đáng chú ý là các hình chim được khắc chìm không theo một mẫu hình nào định sẵn mà mỗi con một dáng hình, một động thái khác nhau: con rụt cổ đang ngủ, con rướn cổ rình mồi, con xòe cánh... thật là sinh động và vui mắt. Đặc biệt có hai đôi chim đang tình tự. Trống có hai đôi quai kép, trang trí văn thừng. Trên mặt trống có vỡ một mảng nhỏ và có 3 lỗ thủng. Trống có màu xanh xám, đã bị ô xi hóa.

Trống đống Quảng Chính là một hiện vật quý của Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, cần được lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị. Hiện nay trống đồng Quảng Chính đang được trưng bày tại tầng 2: Không gian trưng bày về Lịch sử (thời kỳ Tiền sử: Văn hóa tiền Hạ Long; Văn hóa Hạ Long; thời đại Kim khí; thời kỳ Sơ sử: kỷ nguyên Đại việt; thời kỳ cận - hiện đại: phong kiến; cách mạng, kháng chiến, Nhà Trần…) .  

(Mặt trống đồng Quảng Chính)

 

Mặt cắt ngang trống đồng Quảng Chính - Ảnh Đặng Hoa

 

Nguồn tin:Đặng Hoa - BTQN
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 232
  duong-link-khong-co Hôm nay: 431
  duong-link-khong-co Hôm qua: 1,346
  duong-link-khong-co Tuần này: 6,303
  duong-link-khong-co Tuần trước: 5,914
  duong-link-khong-co Tháng này: 124,155
  duong-link-khong-co Tháng trước: 174,453
  duong-link-khong-coTất cả: 2,056,518

Liên kết Website