Nguồn tin:admin
  • Cập nhật:21/10/2015 09:55:30 SA

Nằm trong những hoạt động văn hóa chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2015) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945- 02/9/2015), đồng thời cũng là dịp giới thiệu, phổ biến những giá trị to lớn của di sản văn hóa dân tộc, Bảo tàng Hà Nội tổ chức trưng bày chuyên đề “Cổ vật tiêu biểu Bảo tàng Hà Nội” dự kiến khai mạc vào ngày 19 tháng 8 năm 2015.

Ảnh: Tham quan gian trưng bày cổ vật tiêu biểu

Khoảng hơn 60 hiện vật gốc tiêu biểu lựa chọn từ hàng ngàn cổ vật có giá trị hiện lưu giữ tại kho bảo quản của Bảo tàng Hà Nội sẽ được đưa ra trưng bày tại tầng 1 nhà bảo tàng.

Trưng bày chia thành hai nội dung chính: Sưu tập cổ vật tiêu biểu từ giai đoạn Văn hóa Đông Sơn đến thế kỷ 10 và Sưu tập cổ vật tiêu biểu từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 19- đầu thế kỷ 20, với các chất liệu đồng, gốm và ngà chạm khắc.

Khách tham quan sẽ có dịp thưởng ngoạn, tìm hiểu vẻ đẹp thẩm mỹ, triết lý dân gian và cội nguồn dân tộc qua những thông điệp từ quá khứ mà cổ vật là những phương tiện truyền tải. Có thể kể đến Trống đồng Cổ Loa, sưu tập Lưỡi cày đồng Cổ Loa (Văn hóa Đông Sơn), Chuông Thanh Mai- chiếc chuông đồng có niên đại sớm nhất Việt Nam từ thế kỷ 8 đã được công nhận là bảo vật quốc gia. Đó là Nhạc cụ bằng chất liệu đồng có niên đại từ thời nhà Lý- thế kỷ 11 cùng nhiều đồ gốm quý hiếm, đồ ngà được chạm khắc tinh xảo từ bàn tay tài hoa của các nghệ nhân xưa.

Ảnh: Toàn cảnh gian trưng bày cổ vật tiêu biểu

Trưng bày chuyên đề “Cổ vật tiêu biểu của Bảo tàng Hà Nội” là dịp ôn lại truyền thống lịch sử, truyền thống văn hóa đáng tự hào của cha ông. Qua đó, khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc đối với các tầng lớp nhân dân Thủ đô, giúp mỗi người chúng ta thêm hiểu và yêu quý, trân trọng những giá trị quý giá trong khối di sản văn hóa dân tộc to lớn do cha ông để lại từ ngàn đời. Đó cũng chính là một trong những nguồn động lực, một trong những điểm tựa của mỗi người chúng ta trong công cuộc đổi mới, phát triển Thủ đô và đất nước hôm nay.

Nguồn tin:admin