Nguồn tin:Phan Hằng - BQN
  • Cập nhật:22/09/2016 01:41:07 CH

Sáng 20-9 (tức 20-8 Âm lịch), TX Đông Triều đã tưng bừng tổ chức lễ khai hội truyền thống đền An Sinh năm 2016. Về dự lễ khai hội có đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương có liên quan cùng đông đảo du khách thập phương.


 Vùng đất An Sinh, Đông Triều là quê gốc của nhà Trần, còn lưu lại dấu tích đến ngày nay là 14 điểm di tích nằm trong quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Trong đó, đền An Sinh đã được trùng tu lại vào năm 2001, thờ bát vị hoàng đế triều Trần.

Theo nội dung văn bia tại đền An Sinh (GS Hoàng Giáp, Viện Nghiên cứu Hán Nôm sưu tầm và dịch tại Thông báo Hán Nôm năm 2002) thì ban đầu đây là điện An Sinh, thờ ngũ vị hoàng đế triều Trần, gồm: Anh Tông hoàng đế, Minh Tông hoàng đế, Dụ Tông hoàng đế, Nghệ Tông hoàng đế, Khâm minh Thánh vũ hiển đạo An Sinh hoàng đế (tức An Sinh vương Trần Liễu, người được vua Trần Thái Tông ban cho vùng đất An Sinh xưa làm ấp thang mộc đầu tiên tại vùng đất Đông Triều). Trải qua nhiều lần trùng tu, đến thời Nguyễn, điện An Sinh được xây dựng lại với kiến trúc gồm ba toà nhà rộng 5 gian theo kiểu chữ “Tam”. Lúc này trong đền thờ không chỉ 5 vị mà là 8 vị hoàng đế triều Trần. Sau này, đền An Sinh chỉ còn lại phế tích cho đến khi được khởi công xây dựng lại trên mặt bằng nền cũ vào giai đoạn 1997 – 2000 và hoàn thành vào năm 2001.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng nhân dịp khởi công xây dựng chùa.
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh gióng trống khai hội.

Tại lễ khai hội, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử đền An Sinh gắn với Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều; dâng hương tưởng niệm các vua Trần; cầu nguyện quốc thái dân an, tham quan khu trưng bày các di sản văn nhà Trần...

Lễ hội đền An Sinh được tổ chức thường niên, ngoài các nghi lễ có nhiều hoạt động phong phú về phần hội. Năm nay cũng vậy, phần hội diễn ra từ ngày 19 đến ngày 22-9 với nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian. Trong đó, chung kết Liên hoan văn nghệ các làng, khu phố TX Đông Triều năm 2016 có sự tham gia của 26 làng, khu phố xuất sắc với 78 tiết mục được lựa chọn từ vòng thi cấp cơ sở tại các xã, phường trên địa bàn.

Các đại biểu dâng hương tại lễ khai hội.
Các đại biểu dâng hương tại lễ khai hội.

Các hoạt động thể thao tại Lễ hội đền An Sinh năm 2016 thu hút 894 VĐV, gồm: Giải Vô địch các CLB võ thuật cổ truyền lần thứ IV thu hút gần 200 VĐV đến từ 14 CLB trong toàn tỉnh; Vòng chung kết Giải Võ thuật cổ truyền Tiểu học - THCS TX Đông Triều có sự tham gia của 16 đội và 20 VĐV xuất sắc nhất tuyển chọn từ vòng loại có trên 47 trường học với trên 700 VĐV tham dự. Cùng với đó là các giải bóng chuyền, kéo co, đẩy gậy, cờ tướng  và các trò chơi dân gian: Tung còn, bịt mắt bắt vịt, bắt chạch trong chum, đi cầu Kiều... thu hút đông đảo người dân, du khách thập phương tham gia, cổ vũ, tạo không khí vui tươi, sôi động trong dịp lễ hội.

Xin giới thiệu một số hình ảnh tại lễ khai hội đền An Sinh 2016:

Màn múa rồng đẹp mắt, sinh động tại lễ khai hội.
Màn múa rồng đẹp mắt, sinh động tại lễ khai hội.
Màn trống hội tưng bừng khuấy động sân khấu lễ hội.
Màn trống hội tưng bừng khuấy động sân khấu lễ hội.
g
Các làng chuẩn bị những mâm lễ dâng lên các vua Trần.
g
Người dân, du khách tham quan không gian trưng bày di sản văn hoá nhà Trần tại đền Sinh.
Giải thể thao
Giải Vô địch các CLB võ thuật cổ truyền lần thứ IV của tỉnh lần đầu tiên được tổ chức tại lễ hội đền Sinh.

Nguồn tin:Phan Hằng - BQN