Image
Loading
22/12/2020 11:18 SA
Máy bay MiG-21 là một trong các hiện vật lịch sử quân sự rất đặc biệt được trưng bày tại không gian ngoài trời của Bảo tàng Quảng Ninh.
Bộ Quốc phòng và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh lắp đặt và bàn giao
máy bay MiG-21 tại không gian ngoài trời Bảo tàng Quảng Ninh ngày 31/3/2017
 
Máy bay MiG-21 có số hiệu 5246 thuộc Trung đoàn Không quân Tiêm kích 927, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không Không quân – Bộ Quốc phòng, được Bộ Quốc phòng và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao cho Sở Văn hóa và Thể thao, Bảo tàng Quảng Ninh ngày 31/3/2017.
 
 
Bộ Quốc phòng và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh lắp đặt và bàn giao
máy bay MiG-21 tại không gian ngoài trời Bảo tàng Quảng Ninh ngày 31/3/2017
 
Được biết, Sư đoàn Không quân 371 là sư đoàn đầu tiên của Không quân Nhân dân Việt Nam, được giao nhiệm vụ bảo vệ vùng trời, vùng biển và đất liền miền Bắc Việt Nam. Năm 1982, Sư đoàn Không quân 371 được Nhà nước Việt Nam tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.
 
Máy bay MiG-21, tên đầy đủ là Mikoyan – Gurevich MiG-21, là một máy bay tiêm kích phản lực được thiết kế bởi phòng thiết kế Mikoyan, Liên bang Xô viết. Ở Nga, Mikoyan – Gurevich MiG-21 được gọi là cây đàn Balalaika của bầu trời, vì nó có hình dáng cánh tam giác giống cây đàn dân tộc Nga.
 
Máy bay MiG-21 hiện đang được trưng bày
tại không gian ngoài trời của Bảo tàng Quảng Ninh
 
Máy bay MiG-21 là hiện vật chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, phản ảnh một phần cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Được biết, Thượng tướng Phương Minh Hòa, Nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã từng lái chiếc máy bay này.
Cùng với máy bay MiG-21, ngày 31/3/2017 Sở Văn hóa và Thể thao – Bảo tàng Quảng Ninh còn tiếp nhận từ Bộ Quốc phòng và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tên lửa SAM-3 hay còn gọi là Isayev S-125 Neva/Pechora (tên ký hiệu NATO SA-3 Goa) là hệ thống tên lửa đất đối không do Liên Xô sản xuất cũng đang được trưng bày tại không gian ngoài trời của Bảo tàng Quảng Ninh.
 
Tên lửa SAM -3 được trưng bày tại không gian ngoài trời Bảo tàng Quảng Ninh
 
Những hiện vật trên có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc bổ sung, làm phong phú và sinh động các hiện vật lịch sử của Bảo tàng Quảng Ninh. Đồng thời, là vật chứng lịch sử xác thực có sức lôi cuốn, thu hút khách tham quan.
 
Việc trưng bày các hiện vật lịch sử là máy bay quân sự MiG-21 và tên lửa SAM-3 có ý nghĩa quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục cho người dân, nhất là thế hệ trẻ thấy được sự hi sinh, cống hiến của các thế hệ cha ông trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó bồi dưỡng tinh thần trách nhiệm đối với thế hệ trẻ Quảng Ninh nói riêng, Việt Nam nói chung cần học tập, công tác tốt để xây dựng Quảng Ninh ngày càng giàu mạnh, thế trận quốc phòng an ninh ngày một vững chắc.
 
Bài, ảnh: Đặng Hoa – BTQN
 
 
 
trang chủ

Chia sẻ:
Ý KIẾN BÌNH LUẬN  Ý KIẾN BÌNH LUẬN
  
  
  

Bài nổi bật

Khai mạc triển lãm “Di sản thiên nhiên Thế giới – triển lãm đặc biệt Jeju Hàn Quốc”

Khai mạc triển lãm “Di sản thiên nhiên Thế giới – triển lãm đặc biệt Jeju Hàn Quốc”

  • 01/07/2023 08:56 SA

Sáng 30/6, tại Bảo tàng Quảng Ninh đã diễn ra buổi khai mạc trưng bày triển lãm: “Di sản thiên nhiên thế giới – Triển lãm đặc biệt JEJU HÀN QUỐC”. Triển lãm do Trung tâm di sản thế giới Jeju phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Bảo...

Bài viết khác

Máy ảnh đầu tiên trên thế giới

Máy ảnh đầu tiên trên thế giới

  • 06/02/2023 10:20 SA

Máy ảnh đầu tiên trên thế giới ra đời là phát minh vô cùng quan trọng trong lịch sử loài người. Cho đến hiện tại, thiết bị này vẫn không ngừng được cải tiến và hoàn thiện về mọi mặt. Nhờ có phát minh này mà nghệ thuật nhiếp ảnh...