Image
Loading
14/05/2022 10:23 SA
Trước lễ khai mạc diễn ra tối 12/5, nhiều môn thi đấu ở SEA Games 31 đã được khởi tranh, trong đó có môn cờ vua tổ chức tại Quảng Ninh. Nhiều chuyên gia đã đánh giá cao năng lực và khả năng tổ chức các giải đấu quốc tế của Quảng Ninh.
Đó là tín hiệu vui, sự khẳng định cho việc phát huy những cơ sở vật chất được đầu tư khang trang trước SEA Games. Tìm hiểu kỹ, đây là công việc rất tỉ mỉ, công phu và phải đảm bảo không có bất cứ sai sót gì. Cụ thể là công tác tổ chức môn cờ vua tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh (TP Hạ Long).
Các đoàn thể thao thi đấu môn cờ vua tại Cung Quy hoạch,
Hội chợ và Triển lãm tỉnh được cung cấp thông tin đầy đủ, hỗ trợ nhiệt tình.
 
Theo đại diện Ban Tổ chức, trước hết là việc trang trí khánh tiết tại khu vực thi đấu phải đúng tiêu chuẩn đề ra, cũng như khánh tiết ở khu vực đường phố, tiếp đón các đoàn. Ngoài ra, phải đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ các trận đấu quốc tế, đây là điều bắt buộc phải tuân thủ.
 
Ngoài việc trang trí khánh tiết, tỉnh đã chỉ đạo làm mới lại hoàn toàn phòng thi tại Cung Quy hoạch. Trước hết là hệ thống chiếu sáng, yếu tố quan trọng đảm bảo điều kiện cho thi đấu. Phòng thi đấu cờ vua đã phải tiến hành lắp đặt toàn bộ hệ thống ánh sáng mới đạt tiêu chuẩn độ rọi từ 500-800 lux (đơn vị đo quang thông hay cường độ chiếu sáng lumen trên một mét vuông - lm/m2).
 
Ngoài ra, địa điểm trao giải cũng khá quan trọng. Bởi phòng thi đấu không đủ lớn, chiều cao không đạt tiêu chuẩn 6m để thượng cờ, do vậy Ban Tổ chức phải lựa chọn trang trí một điểm ngay ngoài phòng thi đấu.
 
Đặc thù của môn thể thao trí tuệ này là phải đảm bảo an toàn và tĩnh lặng để VĐV thi đấu. Vì thế Ban Tổ chức đã yêu cầu tất cả phóng viên báo chí ra ngoài khu vực thi đấu ngay sau lễ khai mạc. Phóng viên chỉ được phép tác nghiệp khẩn trương trong vòng 5-10 phút khi trận đấu bắt đầu khởi tranh.
 
Có thể thấy rằng, để chuẩn bị sân đấu cho các môn ở SEA Games và rộng hơn là các giải quốc tế là điều không hề đơn giản. Không chỉ riêng môn cờ vua, những môn thể thao khác Quảng Ninh đăng cai đều phải đạt tất cả các tiêu chí cao của giải đấu. Chính vì thế, việc nhận được những đánh giá cao từ các VĐV, quan chức quốc tế là điều đáng khích lệ. “Tỉnh Quảng Ninh tổ chức rất chu đáo. Đây có thể là điểm đến cho các giải đấu cờ quốc tế về sau” - đại diện Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) đánh giá khi thị sát tại tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh.
Các kỳ thủ Việt Nam thi đấu vòng đầu tiên tại Cung Quy hoạch,
Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh.
 
Trong những ngày qua, công tác tổ chức, không khí SEA Games của nước chủ nhà Việt Nam nói chung, các địa phương như Quảng Ninh nói riêng đều nhận được nhiều lời khen tặng. Có thể kể đến là việc Công an tỉnh đã nhanh chóng tìm lại toàn bộ số hộ chiếu bị thất lạc cho đoàn VĐV bóng chuyền nam Thái Lan khi vừa đặt chân tới Quảng Ninh ngày 12/5. Hay đó là không khí cuồng nhiệt và văn minh trên SVĐ Cẩm Phả 16.000 chỗ của cổ động viên đến theo dõi trận đấu giữa đội tuyển nữ Việt Nam và đội tuyển nữ Philippines. Dù thua trận, nhưng ông Alen Stajcic, HLV trưởng tuyển nữ Philippines, chia sẻ với báo chí: "Tôi nghĩ đội tuyển nữ Việt Nam có thể tự hào vì người hâm mộ của họ. Bầu không khí rất tuyệt vời. Đây là điều rất tốt cho bóng đá. Thực sự khán giả không gây áp lực gì cho chúng tôi, ngược lại sự cuồng nhiệt đó mang lại cảm xúc tích cực cho cả hai đội".
 
Không chỉ vậy, trong suốt những ngày qua, rất nhiều VĐV, quan chức và cả phóng viên báo chí quốc tế đã được hỗ trợ rất nhiệt tình khi tác nghiệp hoặc tham gia SEA Games. Đây là điểm cộng lớn để Quảng Ninh và rộng hơn là nước chủ nhà Việt Nam có thể tổ chức nhiều giải đấu quốc tế, tầm cỡ, quy mô hơn. Phát huy những điểm mạnh, cũng như khắc phục những bất cập, tồn tại chính là việc Quảng Ninh cần phải làm ngay, để xứng đáng là điểm đến tổ chức các giải đấu quốc tế lớn như kỳ vọng.
 
 
 
 
trang chủ

Chia sẻ:
Ý KIẾN BÌNH LUẬN  Ý KIẾN BÌNH LUẬN
  
  
  

Bài nổi bật

Khai mạc triển lãm “Di sản thiên nhiên Thế giới – triển lãm đặc biệt Jeju Hàn Quốc”

Khai mạc triển lãm “Di sản thiên nhiên Thế giới – triển lãm đặc biệt Jeju Hàn Quốc”

  • 01/07/2023 08:56 SA

Sáng 30/6, tại Bảo tàng Quảng Ninh đã diễn ra buổi khai mạc trưng bày triển lãm: “Di sản thiên nhiên thế giới – Triển lãm đặc biệt JEJU HÀN QUỐC”. Triển lãm do Trung tâm di sản thế giới Jeju phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Bảo...

Bài viết khác

Ngai, kiệu, hia... của triều Nguyễn lần đầu được gắn chip định danh

Ngai, kiệu, hia... của triều Nguyễn lần đầu được gắn chip định danh

  • 20/05/2024 12:00 SA

Từ tháng 5, lần đầu tiên 10 cổ vật triều Nguyễn được định danh và triển lãm trên không gian số. Những cổ vật đã được lựa chọn để định danh là các cổ vật tiêu biểu, đặc trưng của vua quan nhà Nguyễn như ngai, kiệu, hia (đồ ngự...