Image
Loading
23/01/2022 10:41 SA
Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên huyện đảo tiền tiêu Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh vừa được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12).
Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh là loại hình di tích lưu niệm danh nhân gồm: Tượng đài Bác Hồ, khuôn viên, bia, đền thờ, nhà trưng bày lưu niệm, ruộng khoai và cánh đồng muối.
Tượng đài Bác Hồ trong khu Lưu niệm.
 
Đây là khu lưu niệm ghi lại sự kiện lịch sử trực thăng đưa Bác Hồ từ Trà Cổ, Móng Cái ra thăm nhân dân huyện đảo Cô Tô cách đây hơn 60 năm, ngày 9/5/1961. Để thể hiện lòng kính trọng biết ơn Người, tháng 1/1962, Ủy ban Hành chính tỉnh Hải Ninh xin phép Bác cho dựng tượng Bác trên đảo và đây là tượng đài duy nhất được Bác Hồ đồng ý dựng tượng khi Người còn sống.
 
Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô là nơi để cán bộ, chiến sĩ nhân dân các dân tộc Quảng Ninh nói chung và huyện Cô Tô nói riêng thể hiện lòng thành kính với Bác kính yêu; đồng thời, khẳng định là “cột mốc chủ quyền” của Việt Nam trên vùng biển đảo, là di sản quốc gia quý báu cần được bảo tồn, tôn vinh giá trị lịch sử, văn hóa gắn với việc giáo dục truyền thống, lịch sử của dân tộc.
 
Việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên huyện đảo tiền tiêu Cô Tô, có ý nghĩa quan trọng với nhân dân huyện đảo nói riêng, Quảng Ninh nói chung trong việc quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của di tích nhất là trong chiến lược phát triển du lịch biển.
 
Nhà Sử học Dương Trung Quốc cho biết: "Tôi cho rằng nơi đây sẽ trở thành nơi hành hương của người dân Quảng Ninh cũng như người dân cả nước để vừa chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên, vừa ôn lại những giá trị lịch sử, nhắc nhở chúng ta trách nhiệm bảo vệ chủ quyền Quốc gia dân tộc. Tôi nghĩ chúng ta có thể kêu gọi bạn bè quốc tế đến để cho họ thấy ý chí và mong muốn xây dựng 1 đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác với nhau"./.
 
trang chủ

Chia sẻ:
Ý KIẾN BÌNH LUẬN  Ý KIẾN BÌNH LUẬN
  
  
  

Bài nổi bật

Khai mạc triển lãm “Di sản thiên nhiên Thế giới – triển lãm đặc biệt Jeju Hàn Quốc”

Khai mạc triển lãm “Di sản thiên nhiên Thế giới – triển lãm đặc biệt Jeju Hàn Quốc”

  • 01/07/2023 08:56 SA

Sáng 30/6, tại Bảo tàng Quảng Ninh đã diễn ra buổi khai mạc trưng bày triển lãm: “Di sản thiên nhiên thế giới – Triển lãm đặc biệt JEJU HÀN QUỐC”. Triển lãm do Trung tâm di sản thế giới Jeju phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Bảo...

Bài viết khác

Ngai, kiệu, hia... của triều Nguyễn lần đầu được gắn chip định danh

Ngai, kiệu, hia... của triều Nguyễn lần đầu được gắn chip định danh

  • 20/05/2024 12:00 SA

Từ tháng 5, lần đầu tiên 10 cổ vật triều Nguyễn được định danh và triển lãm trên không gian số. Những cổ vật đã được lựa chọn để định danh là các cổ vật tiêu biểu, đặc trưng của vua quan nhà Nguyễn như ngai, kiệu, hia (đồ ngự...